Thời Tiết Ấn Độ | Đặc Điểm Khí Hậu & Các Mùa Trong Năm

Thời Tiết Khí Hậu Ấn Độ

Ấn Độ là một đất nước rộng lớn, vì vậy khí hậu của Ấn Độ rất khác nhau từ nhiệt đới gió mùa ở phía nam đến ôn đới gió mùa ở phía bắc. Nó có sa mạc khô cằn ở phía tây, lãnh nguyên và sông băng ở phía bắc và các vùng nhiệt đới ẩm ở phía tây nam. Khí hậu ở Ấn Độ thay đổi đáng kể từ dãy Himalaya phủ tuyết vĩnh viễn ở phía bắc đến vùng nhiệu đới ở phía nam. Để hiểu rõ hơn thơi tiết, khí hậu của Ấn Độ hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Các Hình Thái Khí Hậu Ở Ấn Độ

– Khí hậu nhiệt đới ẩm: Nó được chia làm 2 phần: khí hậu nhiệt đới gió mùa hoặc nhiệt ẩm và khí hậu khô và khô nhiệt đới hoặc khí hậu thảo nguyên. Western Ghats, bờ biển Malabar, nam Assam, Lakshadweep, Andamn và quần đảo Nicobar có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Từ tháng 5 đến tháng 11 có lượng mưa nhiều nhất. Khí hậu khô và ẩm nhiệt đới hoặc khí hậu thảo nguyên là phổ biến nhất cả nước. Mùa hè nóng như thiêu đốt và mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9.
– Khí hậu nhiệt đới khô: Bao gồm nhóm khí hậu bán khô hạn nhiệt đới; khí hậu khô hạn cận nhiệt đới và khí hậu bán khô hạn cận nhiệt đới. Có Karnataka, trung tâm Maharashtra, một số vùng của Tamil Nadu và Andhra Pradesh trải qua khí hậy nhiệt đới bán khô hạn. Lượng mưa rất ít, mùa hè nóng và khô kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Nhiệt độ tối đa vào mùa hè lên đến 40oC.
– Khí hậu ẩm cận nhiệt đới: Xuất hiện ở hầu hết miền Bắc và Đông Bắc Ấn Độ. Trong khi mùa hè nóng như thiêu đốt thì mùa đông có nhiệt độ thấp đến 0oC, có tuyết rơi.
– Khí hậu miền núi: Nhiệt độ sẽ giảm 0,6oC cho mỗi 100m độ cao trên dãy Himalaya và dẫn đến một số vùng khí hậu khác nhau từ nhiệt đới đến lãnh nguyên. Sườn phía bắc của tây Himalaya lạnh, khô cằn và lộng gió. Có trận tuyết rơi dày nhất xảy ra từ tháng 12 đến tháng 2.

Thời Tiết Các Mùa Ở Ấn Độ

Ấn Độ có bốn mùa được chia như sau:

Mùa Đông Ở Ấn Độ (tháng 12 đến tháng 2)

Thời Tiết Mùa Đông Ở Ấn Độ
Mùa đông, tương đối khô và mát mẻ; nhiệt độ trung bình khoảng 10-15oC ở các vùng Tây Bắc. Ở khu vực phía đông nam của lục địa Ấn Độ, nhiệt độ trung bình khoảng 20-25oC. Phần cực đông bắc và Karala và Tamil Nadu của dãy núi phía tây Himalaya, hứng chịu những trận mưa trong mùa này.

Mùa Hè Ở Ấn Độ (tháng 3 đến tháng 5)

Thời Tiết Mùa Hè Ở Ấn Độ
Mùa hè, khô và nóng. Ở các vùng nội địa bán đảo, nhiệt độ trung bình hằng ngày là 30-35oC. Nhiệt độ tối đa vào ban ngày ở miền trung Ấn Độ là hơn 40o C. Các vùng ven biển của cả nước có nhiệu độ ôn hòa do ảnh hưởng của gió đất và gió biển. Có mưa giông rải rác kèm theo mưa đá ở phía đông và đông bắc của Bihar, Assam và Tây Bengal. Ở vùng đồng bằng tây bắc thì có gió khô và nóng kèm theo gió bụi thường xuyên xảy ra.

Ấn Độ Mùa Mưa Gió Mùa (tháng 6 đến tháng 9)

Thời Tiết Khí Hậu Ấn Độ Mùa Mưa
Tháng 6 đến tháng 9: chủ yếu là gió biển Tây Nam mang theo mưa gió mùa đến hầu hết cả nước. Những cơn gió này thường cung cấp khoảng 75% tổng lượng mưa của cả nước. Gió Tây Nam đến ở hai nhanh: nhánh biển Ả Rập và nhánh vịnh Bengal. Tuy nhiên, gió Tây Nam của nhánh biển Ả Rập kéo dài về phía vùng áp suất thấp trên sa mạc Thar và mạnh hơn vịnh Bengal khoảng 3 lần.

Mùa Mưa Hậu Ở Ấn Độ (Tháng 10 đến tháng 11)

Mùa Mưa Hậu Ở Ấn Độ
Có gió mùa khô rút từ phía đông bắc. Nhiệt độ trung bình giảm từ 38 độ C vào tháng 10 xuống còn 28 độ C vào tháng 11. Thời tiết vào thời gian này mát mẻ và khô, độ ẩm giảm và bầu trời quang đãng ở hầu hết các vùng của miền trung và miền bắc Ấn Độ.
Lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1.000 đến 1.500 mm cho phần lớn đất nước, nhưng có thể khá thấp ở một số vùng phía tây bắc (150 đến 300 mm hàng năm) và rất cao ở phía đông bắc và dọc theo bờ biển phía tây (1.500 đến 2.500 mm hàng năm).
Vùng Nam Á chịu nhiều loại khí hậu như: mùa đông lạnh giá ở Himalaya đến khí hậu nhiệt đới của bờ biển Coromandel, và từ khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều ở các bang Assam và Tây Bengal đến sa mạc Great Indian khô cằn.

Một Số Loại Thiên Tai Phổ Biến Ở Ấn Độ

Lụt Lở Đất, Lũ Lụt

Lũ lụt là thảm họa thiên nhiên phổ biến nhất ở miền Trung Ấn Độ do các sông không đủ khả năng dẫn dòng nước cao đổ xuống từ thương lưu do mưa lớn.

Hạn Hán

Ở Ấn Độ, nông nghiệp phụ thuộc vào những cơn mưa hoặc mùa gió như một nguồn cung cấp nước. Các yếu tố khí hậu như gió lớn, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp cũng làm tăng thêm mức độ nghiệm trọng hạn hán ở Ấn Độ. Andra Pradesh, Rajasthan, Gujarat, Odisha, một số vùng của Marharashtra và Karnataka là môt số khu vực thường xuyên bị hạn hán nhất.

Bão Nhiệt Đới

Đây là loại thiên tai có sức tàn phá nặng nề nhất của Ấn Độ, nó gây thiệt hại lớn về người và của. Các khu vực gần vịnh Bengal và Ấn Độ Dương là những khu vực dễ xảy ra lốc xoáy nhất.

Lễ Kỷ Niệm Gió Mùa Ở Ấn Độ

Lễ Kỉ Niệm Gió Mùa Ấn Độ
Ở Ấn Độ, gió mùa có tầm quan trọng trong cuộc sống. Mưa khiến cho người Ấn có tâm trạng thoải mái, nỗi sợ hãi về hạn hán khiến họ chán nản. Người Ấn thường chờ đợi trên các bãi biển của Kerala cho những cơn mưa đầu tiên của gió mùa. Những gia đình nghèo khổ lúi húi tắm giặt trong những cơn mưa gió mùa ấy. Gió mùa rất quan trọng đối với nông nghiệp. Khoảng 70 phần trăm nông dân ở Ấn Độ phụ thuộc vào gió mùa. Một số cư dân của sông Hằng nhận được nguồn cung cấp nước quanh năm thông qua hệ thống tưới tiêu; những người khác phải chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa không thể đoán trước dường như tạo ra lũ lụt và hạn hán thường xuyên khi nó có đủ lượng mưa.

Thăm Quan Ấn Độ Theo Các Mùa

Mùa hè: mặc dù mùa hè có thể khá khắc nghiệt và khó khăn ở hầu hết các khu vực trong nước, nhưng đây là dịp lý tưởng để đến thăm các trạm đồi và núi như Nainital và Manali. Nếu là một người đam mê động vật hoang dã, thì thời gian này cũng là dịp lý tưởng để đến thăm các công viên quốc gia ở Ấn Độ.
Gió mùa: Thời điểm mưa sẽ rất lý tưởng và lãng mạn nếu đi ngắm nhìn Ladakh và Jammu & Kashmir nổi tiếng nhưng hẻo lánh ở miền bắc Ấn Độ.
Mùa đông: Đây chính là khoảng thời gian mà ta nên thăm các bờ biển ở Ấn Độ. Những bãi biển hoang sơ và đầy cát như Goa hay bãi biển Karala. Các tháng từ tháng 12 đến tháng 2 là thời điểm tuyệt vời để thực hiện chuyến đi đến Nam Ấn Độ, ta có thể đến Rajasthan để ngắm nhìn các sa mạc trong những tháng mùa đông này.

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã nắm rõ được thời tiết và khí hậu của Ấn Độ rồi phải không nào. Công ty chuyên tổ chức tour du lịch nước ngoài – Du Lịch Tầm Nhìn Việt hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những chương trình du lịch hấp dẫn và ý nghĩa nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay liên hệ chúng tôi để đặt tour du lịch trong mùa du lịch này