Ẩm thực Ấn Độ | Nét Đặc Trưng Riêng Biệt Văn Hóa Ẩm Thực Giữa Các Miền

Ẩm Thực Ấn Độ

Ẩm thực ở Ấn Độ rất phong phú và đa dạng cũng như nền văn hóa đa sắc tộc của họ. Các món ăn ngon và kỳ lạ của Ấn Độ được đánh dấu bằng cách sử dụng tinh tế của các loại gia vị và thảo mộc. Mỗi vùng miền đều có đặc sản riêng và cách chế biến khác nhau. Phong cách nấu ăn, hương vị và đặc sản của họ thay đổi theo cảnh quan. Hầu hết các món ăn Ấn Độ là ăn chay nhưng người Ấn cũng yêu thích các món ăn được nấu từ cá, thịt cừu, thịt dê, thịt gà và các loại thịt khác, Ấn Độ tự hào phục vụ các nền ẩm thực đa dạng nhất trên toàn thế giới. Hãy cùng Du Lịch Tầm Nhìn Việt tìm hiểu xem ẩm thực Ấn Độ có gì mà lại hấp dẫn đến vậy qua bài viết dưới đây nhé.

Nét Đặc Trưng Riêng Biệt Ẩm Thực Giữa Các Miền Ở Ấn Độ

Tinh Hoa Ẩm Thực Giữa Các Miền Ở Ấn Độ

Ẩm Thực Miền Đông Ấn Độ

Khu vực Đông Ấn bao gồm các bang như Bihar, Tây Bengal và Orissa. Được biết rằng nơi đây, gạo là lương thực chính trong mỗi bữa ăn. Do có khí hậu thuận lợi nên vùng này được trồng rất nhiều lúa. Bên cạnh gạo thì các loài cá cũng là món khoái khẩu của người dân nơi đây, đặc biết những món ăn được chế biến bởi loài cá Hilsa như: Rohu, Vetki,…
Những người dân miền Đông rất ngọt ngào, nên hầu hết các món ăn ở đây có xu hướng ngọt ngào. Ở Tây Bengal, món Rasgulla là một món ngon tuyệt vời đã nhận được sự hoan nghênh trên toàn cầu. Hay Mishti Doi (sữa chua có đường) cũng không kém cạnh.

Ẩm Thực Miền Tây Ấn Độ

Do cảnh quan thay đổi từ sa mạc khô cằn đến ven biển ẩm ướt đã góp phần tạo nên sự đa dạng của ẩm thực nơi đây. Hơn nữa, miền Tây của Ấn Độ là nơi tập trung nhiều chủng tộc và có nhiều truyền thống, nên sự ảnh hưởng khác nhau được nhìn thấy trong nhiều món ăn của nó. Tại nơi đây, gạo cũng là lương thực chính, ngoài ra lúa mì, bajra và jowar cũng được tiêu thụ nhiều ở Gujarat và Rajasthan. Các món ăn của Rajasthan rất giàu gia vị.
Các món ăn chay như Pav Bhajis, Bhel puris và Dhoklas là niềm vui của những người sành ăn ở đây. Do sự tập trung của người Jain ở Gujara, nên ở đây họ có xu hướng ăn chay với việc sử dụng các loại gia vị một cách tinh tế với kết cấu phong phú.
Ở khu vực ven biển của Maharashtra và Goa có rất nhiều cá biển. Các loại hải sản đã chiếm được tình cảm của những người yêu ẩm thực tại đây.

Ẩm Thực Miền Bắc Ấn Độ

Trái ngược với miền đông Ấn Độ thì lúa mì là thành phần chính trong các món ăn Ấn Độ như Roti, Chappatis, Paratha và Tandoori. Ẩm thực Bắc Ấn phần lớn bị ảnh hưởng bởi phong cách nấu ăn của Mughal bởi họ ban đầu đến từ Trung Á nên các nón ăn mang nhiều nét tương đồng với phong cách nấu ăn của Trung Á.
Nơi đây, họ làm các món cà ri làm từ bơ, trái cây khô và các loại hạt. Đây chính là điểm nổi bật của ẩm thực Ấn Độ. Hơn nữa, có rất nhiều dầu, bơ sữa trâu, vơ cùng với các loại gia vị phong phú được sử dụng trong nấu ăn, giúp món ăn miền bắc Ấn Độ thêm đậm đà hương vị.
Một số món Kebabs và Biriyanis (một loại nước xốt đầy quyến rũ của gạo và thịt) mang dấu ấn của Mughal. Samosa có thể là món ăn nhẹ phổ biến nhất ở đây. Lassi là một loại đồ uống được làm từ sữa đông, có hương vị hấp dẫn. Và những món ngọt như Gulab Jamun, Motichur Laddoo cũng phổ biến ở vùng này. Ngoài ra, một số món ăn thú vị khác của miền bắc Ấn Độ là Reshmi Kabab, Seekh Kabab, Shammi Kabab, Kashmiri Pulao, Tandoori Chicken, Mutton…

Ẩm Thực Miền Nam Ấn Độ

Miền nam Ấn Độ có 4 bang khác nhau: Andhra, Tamil Nadu, Karnataka và Kerala. Nên sẽ có 4 trường phái khác nhau trong ẩm thực miền nam Ấn Độ.
Có thể nói, ẩm thực miền Nam là thú vui của những người ăn chay. Trong ẩm thực miền Nam, họ hay sử dụng dầu dừa bởi nó mang đến cho món ăn có hương vị đặc biệt. Trong hầu hết các món ăn, dừa cũng được sử dụng nhiều. Ngoài ra gạo cũng là lương thực chính với các món như Idly, Dosa, Vadas và Uttapams (được làm từ đất gạo và đậu lăng).
Đặc sản phổ biến của miền Nam Ấn Độ chủ yếu là Tamil Nadu với món Chettinad cay, nhiều dầu và vô cùng thơm. Ở một số vùng của Nam Ấn Độ như Andha Pradesh, món Biriyani được chế biến từ gạo và trộn với thịt là một tuyệt phẩm – di sản phong phú của hiệp hội Mughal.
Tại các bờ biển Malabar như Karala, họ chế biến các món cá biển ngon tuyệt vời với cua và tôm. Mùi thơm nồng của các loại gia vị là một nét hấp dẫn khác của ẩm thực bờ biển Malabar.

Top 8 Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đi Du Lịch Ấn Độ

Top 8 Món Ăn Phổ Biến Nổi Tiếng Ở Ấn Độ

Biryani

Đây là một món cơm trộn có thể bao gồm bất kỳ loại thịt, trứng hoặc rau. Nó là một sự pha trộn đầy hương vị của các loại gia vị, nghệ tây, gạo, thịt và rau. Mọi nơi ở Ấn Độ đều được biết đến với loại Biryani độc nhất vô nhị. Mặc dù ban đầu nó được mang đến Ấn Độ từ Ba Tư bởi những người Mughals, Biryani ngày nay đồng nghĩa với ẩm thực Ấn Độ do sự tiêu thụ và phát triển rộng rãi của người da đỏ

Biryani - Món Ăn Nổi Tiếng Của Ấn Độ

Dosa

Xuất thân từ miền Nam của Ấn Độ, Dosa đã không chỉ đi đến tận Bắc Ấn Độ, mà còn có vị trí trên bản đồ thế giới về các món ăn ngon. Đó là một loại bánh kếp giòn được làm từ bột gạo lên men và “urad” hoặc đậu lăng đen.

Dosa - Ẩm Thực Miền Nam Ấn Độ

Gà Nướng Bơ

Hãy nghĩ đến các món ăn phổ biến nhất của Ấn Độ và bạn sẽ nghĩ đến Gà nướng bơ. Nguồn gốc thường được bắt nguồn từ Punjab. Mỗi nhà hàng và hộ gia đình ở Ấn Độ đều có công thức riêng cho món Gà bơ và Dụng cụ cắt bơ. Đây là một trong những món ăn Ấn Độ phổ biến nhất.

Gà Nướng Bơ Món Ăn Phổ Biến Nhất Ấn Độ

Samosas

Samosa là một món ăn nhẹ chiên hình nón truyền thống được làm từ bột nhồi với nhân mặn, gói kín và sau đó được chiên giòn để có màu vàng giòn. Nhân thông thường được làm từ khoai tây, đậu lăng, đậu Hà Lan hoặc thịt băm và hành tây hoặc thậm chí là mì. Chúng thường được đi kèm với bạc hà và tương ớt me.

Samosas - Món Ăn Nhẹ Truyền Thống Ấn Độ

Cà Ri

Cà ri là một trong những món ăn phổ biến và nổi tiếng của Ấn Độ. Cà ri làm từ cà chua được biết đến là món ăn thoải mái nhất ở Ấn Độ và các quốc gia trên thế giới cũng áp dụng quan điểm này. Gia vị cà ri được thêm vào hương thơm nóng hổi cùng với các nguyên liệu khác sau đó cho vào, đun nhỏ lửa cùng nhau cho đến khi hương vị hòa quyện hoàn hảo. Đặc biệt ngon khi phủ lên trên cơm, có nhiều loại cà ri cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như thịt cừu, thịt gà, cá hoặc tôm.

Thịt Cừu Nướng

Những miếng thịt cừu ngon ngọt được tẩm ướp và nướng trên than hoa hoặc chiên và phục vụ nóng dưới dạng xiên hoặc đĩa. Đôi khi, thịt cũng có thể được băm nhỏ để làm món ăn gọi là sheek keebab, món ăn được mọi người yêu thích mọi thời đại. Thịt cừu nướng rất ngon và mặc dù đắt hơn một chút nhưng là một trong những món ăn được yêu thích nhất của ẩm thực Ấn Độ.

Thịt Cừu Nướng - Tinh Hoa Ẩm Thực Ấn Độ

Dal Soup

Nếu bạn là người yêu thích các món súp, đặc biệt là những món ăn chay, thì bạn nhất định phải thử một bát dal. Dal là một món súp dễ chịu làm từ đậu lăng đã được tăng cường với các loại thảo mộc và gia vị. Món súp này tạo cảm giác ấm áp vào những tháng mùa đông và giải nhiệt vào mùa hè, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến với nhiều người yêu thích món súp.

Món Soup Được Yêu Thích Nhất Trong Ẩm Thực Ấn Độ

Keema

Keema là thịt băm hoặc thịt gà được nấu trong món masalas của Ấn Độ và được tạo thành dạng sệt khô bằng cách nấu trên lửa chậm. Thường được ăn kèm với chapattis nóng hoặc naan, món ăn này là món ăn được yêu thích trong bữa sáng ở nhiều bang ở Ấn Độ.

Keema - Bữa Sáng Được Yêu Thích Nhất Ở Ấn Độ

Các Địa Điểm Ăn Uống Nổi Tiếng Nhất Tại Ấn Độ

Các Địa Điểm Ăn Uống Nổi Tiếng Ở Ấn Độ

Thủ Đô Delhi

Delhi không chỉ là thủ đô của Ấn Độ, nó còn là thủ đô ẩm thực của đất nước. Một chuyến thăm đến Delhi và các vùng ven Chandni Chowk có lẽ là giấc mơ của một tín đồ ẩm thực sẽ trở thành hiện thực. Từ các món như chaats và paranthas cho đến butter chicken và một số đồ ngọt như jalebi, gajar ka halwa và kulfi, chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ quên hương vị nơi đây.

Munbai

Nơi nấu chảy của văn hóa Ấn Độ, với sự đa dạng của các nền văn hóa thông qua vô số quán ăn và của hàng ăn uống. Ta không thể bỏ lỡ các món ăn Pest of Parsi như dhansak, kolmi no patio, sali margi, rồi đến ẩm thực Gujarati như: khaman dhokla, handvo, malpua, mohanthal) và đồ ăn tại Maharashtrian như: modak, sreekhand, missal pav, ragda pattie… khi đến thành phố.

Kochi Kerala

Kochi đặc biệt được biết đến với các món ăn từ biển và sử dụng các loại gia vị bản địa rất độc đáo và hảo hạng. Nổi tiếng nhất đó là món cá hầm, idiyappam, puttu-chutney và Malabar porotta. Ngoài ra còn có món tráng miệng nổi tiếng đó là món ada pradhaman…

Lucknow

Thành phố Nawabs hay thành phố Kebabs. Món Awadhi biryani, thịt nướng galauti, nahari kulchas hay các món ngọt như ghajak và rewri rồi món metha paan đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn quay trở lại đây thêm nhiều lần để thưởng thức nó.

Kolkata

Kolkata là một thế giới của chính nó. Các món sorshe xấu xí truyền thống, kosha mangsho, bhetki maacher paturi, bora postor, và dhokar dalna… vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là thủ phủ món tráng miệng Ấn Độ như rosogolla, mishti doi và sandesh. Hay các cuộn Kathi, phuchka hoặc jhaal chanachur.

Goa

Vùng đất của những thú vui và những bãi biển xanh mát ở miền Tây Ấn Độ. Ta sẽ được nếm thử các món ngon địa phương như thịt lợn vindaloo, gà xacuti, balchao tôm, sorpotel, fejoada và beninca…

Indore

Thủ phủ của ẩm thực đường phố Ấn Độ. Hãy đến với Sarafa Bazaar và Chappan Dukan sẽ khiến bạn chảy nước miếng với các món như chaats, tikkis, kachauris, sabudana khichdi, dal bafla, egg benjo, và đặc biệt là những món ngọt như bhutte ki kees, jalebis, malpuas và moong ka halwa.

Jaipur

Hương vị hoàng gia. Đến nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn của các vị vua Ấn Độ thời trung cổ. Bạn chắc chắn phải thử món dal baati churma và ngoài ra hãy nếm thử ghatte ki subzi, ker saangi, mirchi vadas, lal maans, mawa kachauris và kết hợp với ghewar và rabri.

Chennai

Truyền thống ngập tràn ẩm thực Tamil độc đáo. Ta không nên bỏ lỡ các đặc sản địa phương như sambar, rasam, aviyal, gà chettinad, parrupu paysam,…Ngoài ra có dosa, vada và uthappam…

Hyderabad

Một thành phố khác xa với các thành phố khác. Cũng như món Hyderabali biryani khác với những nơi như Lucknow, Chennai và Kolkata. Hãy ghé thăm những khu vực cổ kính của thành phố và nếm thứ mirchi ka saalan, paaya, boti kebab, malai korma hoặc keema samosa.

Ấn Độ có rất nhiều món ngon để tự hào. Một số món ăn được yêu thích trên khắp thế giới có nguồn gốc từ Ấn Độ và giành được rất nhiều sự quan tâm từ khách trong nước tới quốc tế. Đây là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi ẩm thực Ấn Độ là một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Quả thực Ấn Độ là một đất nước đáng để ghé thăm, hãy lưu lại những món ăn ngon và địa chỉ ở Ấn Độ nhé biết đâu bạn là có cơ hội được thưởng thức chúng tại đất nước xinh đẹp này.