Đặc Sản Cửa Lò: Top 10 Món Đặc Sản Mua Làm Quà Khi Ghé Thăm Cửa Lò

top 10 đặc sản cửa lò mang về làm quà

Bên cạnh những bãi biển quyến rũ với cát trắng nắng vàng, Cửa Lò – Nghệ An còn nổi tiếng với những đặc sản tuyệt hảo và phong phú. Sau những ngày vui chơi nghỉ dưỡng “thả ga”, bạn cũng nên chuẩn bị những món đặc sản Cửa Lò độc đáo để làm quà cho người thân và bạn bè. Vậy Cửa Lò có đặc sản gì? Hãy cùng Du lịch Tầm Nhìn Việt khám phá 10 đặc sản nổi tiếng nhất tại Của Lò, Nghệ An nhé!

Top 5 Đặc Sản Cửa Lò Được Mua Về Làm Quà Nhiều Nhất

Hải Sản Cửa Lò

Đã đi biển thì chắc chắn phải có hải sản để mang về làm quà. Hải sản Cửa Lò nổi tiếng khắp cả nước vì độ tươi ngon và sự phong phú về chủng loại. Trước ngày về, hãy ghé thăm những khu chợ hải sản và chọn mua cho mình những món hải sản tươi ngon nhất.

đặc sản cửa lò nghệ an hải sản

Ghẹ chính là đặc sản tại Cửa Lò với 5 loại ghẹ chính: ghẹ đổ, ghẹ hoa, ghẹ chấm ghẹ xanh, ghẹ bầu. Giá của các loại ghẹ tại đây tương đối phải chăng đi kèm với thùng xốp đá để bảo quản độ tươi ngon khi bạn mua về làm quà. Ngoài ra, hàu cũng được du khách rất ưu chuộng. Tuy giá của hàu đắt hơn nghêu sò nhưng bù lại độ thơm ngon, ngọt dai của chúng sẽ làm bạn khó long cưỡng lại. Nếu không thích hải sản tươi, bạn có thể tìm mua những con mua cá nướng thơm ngon. Đây là món đặc sản Cửa Lò ngon nổi tiếng với mùi thơm nức mũi lan tỏa khắp cả khu chợ.

Các khu chợ hải sản nổi tiếng ở Cửa Lò: Chợ hải sản Nghi Thủy và chợ hải sản Cửa Lò

Nước Mắm Cửa Lò

Đến Cửa Lò bạn đừng quên mua nước mắm tại đây để mang về làm quà nhé. Nước mắm Cửa Lò nổi danh với vị đậm đà, thơm ngon dùng để chấm hay nấu đều thì đều tạo nên một hương vị tuyệt vời tuyệt vời. Nước mắm được ủ từ cá nục hoặc cá thu được đánh bắt từ tháng 9 đến tháng 12 đến khi ngấm mới đem ra dùng.

đặc sản nước mắm cửa lò

Vậy điều gì đã tạo nên sự đặc biệt của nước mắm Cửa Lò. Người dân địa phương thắng mật mía với thính rồi cô đặc lại xong hòa với nước muối, lọc qua một lượt lấy nước cốt đem nấu nước mắm. Chính bởi sự tỉ mỉ và công phu trong cách chế biến đã giúp thương hiệu nước mắm Cửa Lò đã tồn tại và phát triển bền vững trong hơn 1 thế kỉ qua.

Mắm Tép Của Lò

Ngỡ rằng món ăn cực kỳ quen thuộc và phổ biến này lại là món đặc sản không thể không mua khi ghé thăm Cửa Lò. Những “tín đồ” của mắm tép, từng ăn qua rất nhiều loại mắm tép thương hiệu khác nhau đã chia sẻ rằng không một loại mắm tép nào “vượt mặt” được mắm tép tại vùng biển xinh đẹp ở Nghệ Anh này.

đặc sản mắm tép của lò

Mắm tép Cửa Lò được chế biến từ 100% tép biển tươi, sau đó được trọn với muối theo một công thức đặc biệt và đem đi ủ. Mùi vị của mắm tép không quá mặn hay quá nồng nhưng có một vị thơm đặc trưng của biển cả, khó có thể lẫn đi đâu được.

Nhút Thanh Chương

Nhắc tới món ngon xứ Nghệ và đặc biệt là tại Cửa Lò, bạn không thể không nhắc tới món đặc sản Nhút Thanh Chương, món ăn dân dã của người dân địa phương nay đã trở thành thương hiệu mà tất cả du khách đều muốn thưởng thức. Nhút là tên mà người dân Nghệ An đặt cho món mít muối mặn khi nó là thứ giúp họ vượt qua cuộc sống khó khan trong quá khứ.

cửa lò có đặc sản gì nhút thanh chương

Nhút Thanh Chương được chế biến rất đơn giản. Mít xanh được đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi, trộn với nước muối. Nhút sau khi muối ăn sẽ có vị giòn giòn rất ngon miệng. Mua nhút Thanh Chương về làm quà cho người thân chính là mang theo một nét ẩm thực mang đậm chất riêng của xứ Nghệ.

Cam Vinh Xã Đoài

Cam Vinh từ lâu đã nổi tiếng là loại quả thơm ngon của xứ nghệ. Khi đến mùa, khắp các khu chợ trên cả nước đều bày bán loại cam trứ danh này. Cam Vinh có mùi thơm nhẹ, cắn vào thấy mọng nước lại ngọt dịu. Ngoài ra, loại cam này còn có giá trị dinh dưỡng cao giúp giải độc cơ thể, lợi tiểu, bổ sung nhiều vitamin rất thích hợp ăn trong những ngày hè hanh khô. Bên cạnh đó, cam Vinh xã Đoài còn mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người dân địa phương Nghệ An với giá cả chắc chắn rẻ hơn so với nơi bạn sinh sống. Đây chắc chắn là đặc sản Cửa Lò làm quà đầy giá trị và ý nghĩa.

đặc sản cửa lò làm quà cam vinh

Top 5 Đặc Sản Cửa Lò Độc Đáo & Thú Vị Nhất

Mọc Cua Bể

Đây chắc chắn là món đặc sản Cửa Lò đạt đủ cả hai tiêu chí về hương vị và thẩm mĩ. Mọc cua bể là món ăn không những thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Thịt cua bể tươi được xé nhỏ trộn đều với mọc sống và nấm hương mộc nhĩ thái nhỏ cùng với gia vị vừa ăn. Sau đó hỗn hợp nyaf được nhồi vào mai cua bể và đem đi hấp. Khi gần chin, người ta quết một lớp lòng đỏ trứng gà để tăng thêm màu sắc cho món ăn rồi tiếp tục hấp thêm vài phút nữa.

đặc sản biển cửa lò mọc cua bể

Nhưng mai cua đã chin được gắp ra đĩa, được xếp cùng những càng cua đã được hấp chín để tạo hình như một con cua sống. Mọc cua là món đặc sản Cửa Lò được nhiều du khách yêu thích vì sự độc đáo và lạ miệng. Để có thể mang về làm quà, những mai cua với đầy ắp mọc cua sống sẽ được mang đi đông lạnh để để có thể bảo quản được lâu hơn.

Tương Nam Đàn

Một đặc sản Cửa Lò mà không phải là một món cao lương mĩ vị, chế biến cầu kì. Sự dân dã, nét truyền thống đặc trưng chính là thứ tạo nên sự đặc biệt cho Tương Nam Đàn. Tương là loại nước chấm cổ truyền được nấu từ đậu tương, gạo nếp và muối. Cách nấu tương Nam Đàn đòi hỏi người chế biến phải nắm chắc kĩ thuật, cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu mới cho ra những mẻ tương Nam Đàn thơm ngon đúng điệu. Tương Nam Đàn chính là bí quyết để giúp các món ăn quen thuộc như cá kho hay đồ luộc trở nên thơm ngon hấp dẫn.

những đặc sản cửa lò tương nam đàn

Bánh Đa Đô Lương

Một trong những đặc sản mang về làm quà khó có thể bỏ qua khi đến Cửa Lò chính là bánh đa Đô Lương. Hương vị độc đáo có một không hai của loại bánh đa này chính là sự hòa quyện của bột gạo hảo hạng địa phương và những hương liệu như tỏi, ớt, hạt tiêu, vừng đen… Một sự kết hợp tuyệt vời tạo nên vị cay nồng, đậm đà và cực kỳ hấp dẫn. Món đặc sản Cửa Lò này còn có một lợi thế là kích thước nhỏ xinh chỉ khoảng 20cm nên bạn có thể dễ dàng bỏ trong vali để mang về làm quà. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý loại bánh đa này rất giòn nên cần được gói lại một cách cẩn thận để món quà không bị vỡ nát khi đến tay người nhận nhé!

đặc sản ở cửa lò bánh đa đô lương

Hải Sản Khô

Nếu thùng xốp hải sản tươi sống không thuận tiện cho việc di chuyển, hải sản không cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời không kém. Đồ khô ở Cửa Lò cũng không kém phần phong phú và thơm ngon như tôm nõn khô, mực khô 1 nắng, cá khô… Các loại hải sản khô Cửa Lò có thể dễ dàng được tìm thầy trong các khu chợ hải sản hoặc các cửa hàng ven biển.

món đặc sản cửa lò hải sản khô

Giò Bê (Giò Me)

Nếu bạn muốn mua một món đặc sản Của Lò làm quà không cần chế biến biến cầu kỳ mà vẫn bảo quản được lâu thì giò bê Nghệ An chính là một sự lựa chọn lý tưởng. Món ăn này rất tiện lợi có thể bỏ ra ăn luôn, với những nguyên liệu chủ yếu là từ thịt bê, bì bê, hạt tiêu và nước mắm. Miếng giò bê ăn giòn mà không ngấy, chấm với chút tương cay là buổi nhậu của bạn có thể lai dai đến tối, hoặc cắt thành từng lát ăn kèm với bánh mì cũng là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng.

đặc sản cửa lò giò bê

Công ty du lịch tổ chức tour trong nước Tầm Nhìn Việt mong rằng những gợi ý về các món đặc sản Cửa Lò sẽ giúp chuyến đi du lịch Cửa Lò của bạn trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *