Địa Đạo Củ Chi | Tham Quan Tour Đêm Trăng Chiến Khu

Khám phá Địa Đạo Củ Chi

Thông tin chung về Địa Đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là một trong những địa điểm du lịch Củ Chi nổi tiếng được nhiều du khách biết đến khi tham quan đến địa phương này. Khu di tích địa đạo Củ Chi tọa lạc tại đường tỉnh lộ 15, ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm du lịch này có tổng chiều dài lên đến 250km, với 3 tầng sâu khác nhau: tầng cao nhất cách mặt đất khoảng 3m, tầng giữa cách mặt đất 6m và tầng sâu nhất cách mặt đất 12m. Đây là một trong 6 công trình nhân tạo nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, khu du lịch địa đạo Củ Chi cũng được liệt kê là một trong top 7 điểm đến kỳ lạ nhất tại Đông Nam Á.

Du lịch địa đạo Củ Chi nằm khoảng 70km về phía bắc từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách chọn lựa phương tiện di chuyển phù hợp. Với tổng chiều dài lên đến 250km và ba tầng sâu khác nhau – tầng cao nhất cách mặt đất khoảng 3m, tầng giữa cách mặt đất 6m và tầng sâu nhất cách tới 12m – địa đạo Củ Chi thu hút sự chú ý của du khách và được công nhận là một trong số 6 công trình nhân tạo nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, khu du lịch này cũng được xếp vào danh sách top 7 điểm đến kỳ lạ nhất tại Đông Nam Á.

Thông tin về địa đạo củ chi

Lịch Sử Hình Thành Địa Đạo Củ Chi

Trong suốt 30 năm (1945 – 1975), Địa đạo Củ Chi phát triển từ những hầm bí mật, trở thành hệ thống liên hoàn bao gồm các địa đạo, hầm giao thông, hầm chiến đấu, hệ thống công sự, các khu sinh hoạt như bếp ăn, phòng hội họp, phòng cứu chữa thương bệnh binh, kho chứa lương thực, vũ khí dưới lòng đất… Hệ thống địa đạo trên đã góp phần bảo đảm cho dân, quân Củ Chi trú ẩn, bám trụ để chiến đấu kết hợp với sản xuất và tạo thành làng ngầm dưới lòng đất.

Sau năm 1975, một số khu vực thuộc Địa đạo Củ Chi đã được gìn giữ, bảo tồn và đưa vào khai thác, phát huy giá trị phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế cũng như là điểm đến giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Di tích Địa đạo Củ Chi đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2015 và đến năm 2020, lãnh đạo thành phố đã giao Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tham mưu, lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Lịch sử hình thành địa đạo củ chi

Trải Nghiệm Tour Đêm Địa Đạo Củ Chi

Chương trình tour ban đêm với chủ đề “Trăng chiến khu” tại Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi là một sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách cả trong và ngoài nước.

Vào tối ngày 18/3/2024, Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi, TPHCM) đã tiếp đón gần 100 du khách tham gia chương trình tour ban đêm tại Khu tái hiện Vùng giải phóng với chủ đề “Trăng chiến khu”. Chương trình được thiết lập tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng trong giai đoạn từ 1961 đến 1964.

Trong chương trình tour, có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM…

Trải nghiệm tour đêm địa đạo củ chi

Tái Hiện Hoạt Động Lịch Sử Ý Nghĩa Trong Tour Đêm Địa Đạo Củ Chi

Chương trình tour tập trung vào ánh trăng, tái hiện cuộc sống và hoạt động về đêm của người dân ở Củ Chi trong thời kỳ giải phóng. Tour diễn ra từ 18:00 đến 20:40. Trong tháng 3, tour này sẽ được tổ chức vào 3 ngày: 18, 22 và 25 với giá vé là 399.000 đồng mỗi người. Trong tháng 3.2024, có 3 tour được tổ chức vào các ngày 18, 22 và 25. Trong đó, ngày 18 và ngày 22 đã tổ chức thành công với hơn 200+ lượt khách đăng kí tham gia.

Điểm nhấn của tour là chương trình biểu diễn nghệ thuật Trăng chiến khu, đưa du khách quay lại và chứng kiến cuộc sống của người dân làng quê Củ Chi giai đoạn 1961 – 1964.

Trong chuyến tham quan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sa bàn, xem phim 3D tái hiện trận chiến Cedar Falls; nhìn thấy cảnh người dân tham gia đào địa đạo, làm việc dưới ánh trăng, cảnh thanh niên đăng ký nhập ngũ để chiến đấu, làm ruộng, thu hoạch lúa, giã gạo, trai gái hò hẹn nhau trên cánh đồng, tham gia họp chợ, chứng kiến văn công biểu diễn phục vụ bộ đội, du kích và người dân hòa mình trong âm thanh của bom, súng, máy bay địch tuần tiễu…

Chương trình lấy ánh trăng làm chủ đạo, tái hiện lại cuộc sống, sinh hoạt về đêm của người dân Củ Chi sống trong vùng giải phóng với những hoạt động: cảnh người dân tham gia đào địa đạo, đan lát dưới ánh trăng, thanh niên đăng ký tòng quân đánh giặc, xay lúa, giã gạo, trai gái hò đối đáp nhau trên đồng ruộng, họp chợ, cảnh văn công về biểu diễn phục vụ bộ đội, du kích và người dân hòa lẫn với tiếng bom, tiếng pháo, tiếng máy bay địch.

Chương trình tour đêm Trăng Chiến Khu Địa Đạo Củ Chi

Địa Đạo Củ Chi thu hút người trẻ tham gia

Biết đến chương trình tour ban đêm “Trăng chiến khu” trên mạng xã hội, anh Đặng Ngọc Bảo (cư trú tại quận 2, TP.HCM) cho biết, với tinh thần là người trẻ, luôn ham muốn khám phá và tìm hiểu về lịch sử của Việt Nam, anh đã quyết định tham gia trải nghiệm. Anh đã để lại ấn tượng sâu sắc với những diễn biến do diễn viên nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thể hiện.
Thông qua tour Trăng chiến khu, Ban quản lý Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi mong muốn có nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ, biết đến lịch sử của quê hương đất thép Củ Chi, phục vụ công tác giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ Việt Nam. Trong tương lai, khu di tích sẽ hoàn thiện và tăng cường các dịch vụ, dự kiến mở thêm nơi lưu trú qua đêm với những nhóm khách gia đình, khách đoàn lớn.
Khu di tích lịch sử địa đạo củ chi