Giới Thiệu Thông Tin Chung Về Đài Loan: Tổng Quan, Văn Hóa & Con Người

Giới thiệu thông tin chung về đảo Đài Loan

Được coi là con rồng của châu Á, Đài Loan được nhiều quốc gia biết đến bởi những địa điểm thăm quan nổi tiếng, ẩm thực đặc sắc và văn hóa độc đáo. Đài Loan sẽ là một trong số những điểm đến thân thiện nhất thế giới và đặc biệt lý tưởng cho người nước ngoài sinh sống. Hãy cùng Du lịch Tầm Nhìn bỏ túi bài viết giới thiệu thông tin chung về Đài Loan để hiểu thêm về đất nước, con người nơi đây nào!

Giới Thiệu Thông Tin Chung Về Đài Loan

Vị Trí Địa Lý & Điều Kiện Tự Nhiên Của Đài Loan

Đài Loan (tiếng Đài Loan: Tâi-oân, bính âm: Táiwān, Wade-Giles: T’ai-wan ,chữ phồn thể: 臺灣 hoặc 台灣; chữ Trung giản thể: 台湾) là một hòn đảo ở khu vực phía đông châu Á thuộc sự quản lý của Trung Hoa Dân Quốc. Phía nam đảo Đài Loan giáp biển Đông, phía đông giáp Thái Bình Dương, phía tây là eo biển Đài Loan và phía bắc là Đông Hải Trung. Do vị trí địa lý thuận lợi nên Đài Loan cũng là điểm dừng chân của nhiều chuyến bay châu Á & quốc tế.

Đài Loan được gọi là “Formosa” nghĩa là “hòn đảo xinh đẹp” với hình dạng như một chiếc lá. Sở hữu đường   bờ biển trải dài cùng với sự ưu đãi của nhiên nhiên, nó thật xứng đáng với tên gọi này. Đài Loan gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo của Bành Hồ và 21 đảo lớn nhỏ khác nhau, tổng diện tích là 38.000 km2. 2/3 diện tích Đài Loan là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp. Xung quanh Đài Loan có rất nhiều quần đảo nhỏ như: quần đảo Bành Hồ, Lục Đảo, Tiểu Lưu Cầu, Lan Tự…

Đơn Vị Hành Chính Của Đài Loan

Thủ đô của Đài Loan là Đài Bắc (Taipei). Ngoài ra, có 6 thành phố trực thuộc trung ương đó là Đài Bắc, Đài Nam, Đài Trung, Cao Hùng, Đào Viên, Tân Bắc, 3 thành phố trực thuộc tỉnh đó là Cơ Long, Gia Nghĩa, Tân Trúc và 13 huyện đó là Bành Hồ, Bình Đông, Chương Hóa, Đài Đông, huyện Gia Nghĩa, Kim Môn, Hoa Liên, Miêu Lật, Nam Đầu, Liên Giang, Nghi Lan, huyện Tân Trúc, Vân Lâm.

Vị trí địa lý & điều kiện tự nhiên của Đài Loan

Thời Tiết & Khí Hậu Ở Đài Loan

Thời tiết khí hậu ở Đài Loan có bốn mùa, thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới, đặc biệt rất giống với khí hậu miền Bắc Việt Nam. Kinh nghiệm đi tour du lịch Đài Loan cho thấy nên đi vào mùa thu và mùa xuân vì đây là 2 mùa đẹp nhất trong năm và có nhiều lễ hội, thích hợp để đi du lịch và nghỉ dưỡng.

Mùa xuân, bạn nên đi ngắm hoa anh đào vì thời tiết Đài Loan khá ấm áp nên hoa sẽ nở sớm hơn so với Nhật Bản hay Hàn Quốc. Còn mùa Thu nơi đây có không khí mát mẻ, dễ chịu với nhiệt độ dao động từ 20 – 28 độ C, đi du lịch Đài Loan mùa thu sẽ được ngắm trọn vẹn cảnh rừng thông thay áo đỏ. Chọn cho mình một tour du lịch Đài Loan khởi hành từ Hà Nội để không lỏ lỡ thời tiết lí tưởng nhất trong năm của Đài Loan nào!

Khí hậu của Đài Loan vào mùa hè khá nóng từ 24 – 34 độ C. Nếu đi du lịch Đài Loan vào thời điểm này hãy trang bị cho mình những vận dụng cần thiết để trách cái nóng này nhé. Còn mùa đông Đài Loan khá lạnh lẽo và sẽ có tuyết rơi. Đến đây vào thời điểm này chúng ta có thể ngâm mình trong suối nước nóng, thư giãn và ngắm nhìn thiên nhiên.

Kinh Tế Đài Loan

Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á”, được thiên nhiên ưu đãi tạo ra nền kinh tế Đài Loan phát triển hàng đầu khu vực châu Á, hàng năm thu hút hàng triệu nguồn lao động của các quốc gia khác nhau. Sự phát triển mạnh mẽ của Đài Loan dựa vào tài nguyên thiên nhiên phong phú, các ngành nghề nông ngiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp. Đài Loan có một nền kinh tế tự do, phát triển mạnh các ngành như điện tử điện lạnh, thương mại và kỹ thuật…

Theo giới thiệu thông tin chung của Đài Loan, hiện nay Đài Loan trở thành thành viên thứ 144 của WTO vào ngày 11/11/2001. Đài Loan xếp thứ 14 trên thế giới về thực thể kinh tế, có nhiều tiềm năng hợp tác với các nước phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới. Đài Loan quan hệ với hơn 140 nước, là thành viên của 11 tổ chức quốc tế, có 126 văn phòng tại nước ngoài và 752 tổ chức quốc tế phi chính phủ.

Dân Số Đài Loan

Dân số hiện tại của Đài Loan vào khoảng 23,7 triệu người (2019) theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. 98% dân cứ là người Hán chia thành 2 nhóm chính (người Khách Gia chiếm 15% dân số, người di cư đến từ miền Nam Phúc Kiến chiếm khoảng 70%) còn 2% là người thổ dân Đài Loan. Đại Loan chiếm 0,31% dân số thế giới, đứng thứ 56 trên thế giới. Mật độ dân số Đài Loan khoảng 670 người/km2. Với tổng diện tích đất là 35.410 km2.

Thông tin đặc trưng về người Đài Loan

Ngôn Ngữ Sử Dụng Tại Đài Loan

Ngôn ngữ riêng của người Đài Loan đó là tiếng Quan Thoại. Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ phổ biến nhất ở xã hội Đài Loan hiện đại. Nó đã trở thành ngôn ngữ chính thức của Đài Loan vào năm 1945.

Ngoài tiếng Đài Loan, tiếng Anh cũng được sử dụng rất rộng rãi tại đây nên nếu đang có ý định đi một tour du lịch Đài Loan thì bạn không cần quá lo lắng, tiếng Anh cũng được xem là ngôn ngữ thứ 2 ở đây. Kinh nghiệm du lịch Đài Loan cho thấy nếu bạn không biết tiếng Đài Loan thì tiếng Anh là sự lựa chọn vô cùng tốt để giúp các bạn có thể hỏi đường đó.

Tôn Giáo

Phần lớn người dân Đài Loan là người có tôn giáo. Hình thức tôn giáo ở Đài Loan chủ yếu là Phật giáo chiếm 93%, Thiên chúa giáo chiếm khoảng 4,5%, và những tôn giáo khác là 2,5%, bao gồm cả việc thờ cúng tổ tiên. Đạo Khổng và văn hóa Khổng Mạnh có một ảnh hưởng lớn trên đời sống tinh thần, đặc biệt trong quan niệm phổ thông về luân thường đạo lý.

Giới Thiệu Thông Tin Chung Về Con Người Đài Loan

Người Đài Loan rất nhiệt tình, niềm nở và hiếu khách trong văn hóa giao tiếp. Nhưng họ thường hay nói to, ít để bụng hoặc chấp nhặt lẫn nhau. Người Đài Loan thích sử dụng các nghi lễ quốc tế như bắt tay, ôm cảm ơn… Nhờ có những đức tính này mà người Đài Loan rất thành đạt trong công việc và cuộc sống. Hãy cùng công ty du lịch Tầm Nhìn Việt tìm hiểu về nét đặc trưng của con người Đài Loan này nhé!

Phong Tục Tập Quán Của Người Đài Loan

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan chịu ảnh hưởng của Nho giáo, có nhiều nét tương đồng với sinh hoạt của người Việt Nam. Các món ăn ngon Đài Loan không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam. Bữa sáng, người Đài Loan ăn nhanh và đơn giản; bữa trưa họ ăn nhiều, không uống rượu bia trong bữa sáng và bữa trưa. Người Đài Loan đặc biệt hiếu khách, họ tiếp đón rất nhiệt tình khách từ nơi xa đến. Một trong những sự hiếu khách mà bạn có thể gặp là được dự bữa tiệc đối với rất nhiều bạn bè mới với thức ăn ngon và rượu.

Phong tục tập quán sinh hoạt của người Đài Loan

Phong tục, tập quán của Đài Loan chịu ảnh hưởng của Nho giáo, rất gần gũi với phong tục, tập quán của người Việt Nam, Đài Loan cũng sử dụng cả lịch dương và lịch âm, duy trì phong tục cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào ngày rằm, mùng một và các ngày tết, ngày giỗ thờ cúng cha mẹ, tổ tiên như Việt Nam.

Dân Tộc Chính Ở Đài Loan

Đài Loan có khá nhiều dân tộc, chủ yếu là dân tộc Mông Cổ, dân tộc Hán, dân tộc Hồi, dân tộc Mèo, dân tộc Cao Sơn… Trong đó dân số dân tộc Hán chiếm trên 97% tổng dân số. Cộng đồng dân tộc Hán chủ yếu gồm người miền nam Phúc Kiến và người Khách Gia. Phần lớn người miền nam Phúc Kiến có quê quán ở Thuyền Châu hoặc Chương Châu tỉnh Phúc Kiến, và phần lớn người Khách Gia có quê quán Mai Châu và Triều Châu tỉnh Quảng Đông. Ngoài ra còn có một cộng đồng khá lớn của người Nhật Bản, với nhiều thành viên làm việc trong ngành công nghiệp giải trí.

Văn Hóa Ẩm Thực Ở Đài Loan

Đài Loan được mọi người trên khắp thế giới mệnh danh là “cộng hoà ẩm thực quốc tế”. Ở đây, văn hóa ăn uống Đài Loan là một nghệ thuật và là một cách thể hiện đậm nét bản sắc. Văn hóa ẩm thực nơi đây vô cùng đa dạng, được thể hiện ngay từ gia vị, màu sắc, và cả cách trình bày của món ăn. Vì vậy mà đồ ăn ở Đài Loan trở nên nổi tiếng và thu hút rất nhiều du khách đến từ mọi nơi. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng triệu du khách ghé thăm không chỉ đến thăm quan những địa điểm du lịch Đài Loan đẹp nổi tiếng mà còn đến để thưởng thức các món ăn độc đáo, hấp dẫn mà chỉ có ở nơi đây.

Văn hóa ăn uống của người Đài Loan

Ngoài ra nơi đây còn hội tụ của rất nhiều đặc sản nổi tiếng như: Bánh dứa, trà sữa, mì bò, trứng sắt, bánh mochi, mì gạo… tại các nhà hàng, khu phố sầm uẩt.  Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị quen thuộc của mình, hãy đặt cho mình một tour đi du lịch Đài Loan trọn gói, Đài Loan sẽ có tất cả.

Lối Sống Của Người Đài Loan

Người Đài Loan rất hiếu khách, họ thường tiếp đón nhiệt tình du khách từ phương xa đến. Nếu bạn là khách lần đầu đến nhà người Đài Loan chơi, có hai nguyên tắc cần biết trong phong cách giao tiếp với người Đài Loan. Thứ nhất là nụ cười – là cách thân mật để thoát ra khỏi mọi tình huống bất tiện sau đó, thậm chí bạn có sơ suất làm đổ rượu ra áo của chủ nhà, nụ cười sẽ làm cho chủ nhà chắc chắn rằng bận chỉ sơ ý mà thôi. Thứ hai là hãy làm như chủ nhà làm.

Nếu chủ nhà chúc rượu bằng tiếng Đài Loan thì bạn hãy chúc lại bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, nếu chủ nhà chúc bạn rượu và uống hết cốc, bạn không uống được hết thì cứ thoải mái mà nhấm nháp.

Văn Hóa Giao Tiếp Của Người Đài Loan

Trong văn hóa giao tiếp, người Đài Loan vô cùng lễ độ với người lớn tuổi hơn mình. Họ thường cư xử lịch thiệp, nhã nhặn và giữ khoảng cách với người khác giới. Đặc biệt người Đài Loan coi trọng nụ cười, nếu bạn luôn nở nụ cười khi giao tiếp sẽ được đánh giá là người thân thiện và có thể thoát khỏi mọi tình huống bất tiện.

Trong văn hóa ứng xử, người Đài Loan rất nhiệt tình, niềm nở và hiếu khách. Họ nói “cám ơn” khi được người khác giúp đỡ, chỉ dẫn và nói lời “xin lỗi” khi làm phiền hà người khác hay có gì đó sơ suất.

Tính cách người Đài Loan đặc trưng

Những Điều Cấm Kỵ Khi Du Lịch Đài Loan

  • Không bao giờ được cắm đũa vào bát cơm vì chỉ có cơm cúng người chết mới làm như vậy.
  • Không nên ăn hết đồ ăn trên bàn tiệc, vì đối với họ như vậy là thể hiện sự thiếu chu đáo của chủ tiệc, hay chủ nhà.
  • Tặng quà là thông lệ bình thường, có thể tặng hoa quả, bánh ngọt hay đồ uống có rượu, nhưng không được phép tặng đồng hồ.
  • Nếu được người Đài Loan tặng quà thì không được mở gói quà trước mặt người tặng.
  • Con số 4 là con số cấm kị, bạn không nên tặng cái gì có liên quan đến con số này.
  • Không được chỉ tay vào mặt trăng, làm như vậy sẽ khiến tai của họ bị cắt bỏ sau này giống như trăng khuyết vậy.
  • Buổi đêm, không được vỗ vai vì họ cho rằng khi bị vỗ vai vào ban đêm, toàn bộ sức sống của họ sẽ biến mất.
  • Không viết bằng mực đỏ vì người ta có thể hiểu rằng bạn đang mong muốn cho họ nhanh chết
  • Trang phục hàng ngày thường tránh màu đỏ, trắng, đen vì trắng đen là màu tang tóc, còn màu đỏ là màu của “hỉ sự”.

Bạn đang có ý định đi tour du lịch Đài Loan? Hiện nay công ty du lịch chuyên tour du lịch trong nước và nước ngoài – Du Lịch Tầm Nhìn Việt đang có chương trình tour du lịch Đài Loan 5 ngày 4 đêm, tour du lịch Đài Loan xuất phát từ Hà Nội,… với giá cực kỳ ưu đãi và hấp dẫn chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng khi lựa chọn chúng tôi!