Người Đà Nẵng | 3 Nét Đẹp Đặc Trưng Trong Văn Hóa & Con Người Đà Nẵng

con người đà nẵng

Đà Nẵng được biết đến với những bãi biển đẹp trải rộng; cát trắng dài vô tận; kiến trúc ấn tưởng của những cây cầu; rồi khung cảnh hùng vĩ của những đảo, những núi; rồi hải sản. Thế con người nơi đây thì thế nào? Hãy cùng điểm qua 3 nét đẹp đặc trưng trong văn hóa con người Đã Nẵng nhé!

Người Đà Nẵng với Giọng Nói Đầy Ấn Tượng

Giọng nói sẽ là thứ đầu tiên để lại ấn tượng cho du khách khi đến với Đà Nẵng. Giống như giọng nói của những con người sinh sống ở vùng đồng bằng Duyên Hải miền Trung, chất giọng đặc trưng của người Đà Nẵng gây chú ý bởi sự nhẹ nhàng, dịu dàng trong tông giọng. Tất nhiên, cái ấn tượng nhất vẫn là … khó mà hiểu được họ đang nói gì trong lần đầu tiếp xúc và trò chuyện. Họ sử dụng rất nhiều từ ngữ địa phương: chi, mô, răng, rớ, ni, … Những từ này có thể gây khó hiểu về nghĩa nhưng có vẻ rất hiệu quả trong việc tạo âm điệu cho câu nói, làm lời nói uyển chuyển hơn.

tính cách con người đà nẵng

Thêm nữa là thái độ nói chuyện cũng mềm mỏng, thiện chí làm người nghe đôi khi không hiểu nội dung nhưng vẫn cảm thấy lòng dễ chịu, vui vui gì đâu… Nếu để ý một chút sẽ thấy, giọng điệu và từ ngữ mà người dân địa phương dùng khi nói chuyện với nhau khác so với khi nói chuyện với khách du lịch hay dân từ vùng khác đến. Khi người Đà Nẵng nói chuyện với nhau, tốc độ nói có vẻ nhanh hơn và ngôn từ “đậm” chất Đà Nẵng hơn, nói cho ngắn gọn, súc tích. Còn khi nói chuyện với dân từ vùng khác đến, họ sẽ hạn chế sử dụng các từ địa phương gây khó hiểu, cố gắng nói chậm rãi hơn và sử dụng nhiều cử chỉ cơ thể hơn. Chỉ chi tiết nhỏ này cũng đủ cho thấy được sự thiện chí trong tính cách con người nơi đây.

Hình Ảnh Con Người Đà Nẵng

Giống như ấn tượng chung của những con người miền Trung, người Đà Nẵng gắn liền với hình ảnh giản dị, chất phác. Họ giản dị từ trong trang phục, cách nói chuyện, cách cư xử với người khác. Cái chân thật, thẳng thắn mà người dân nơi đây thể hiện gắn liền với sự thân thiện, hiền hòa chứ không làm đối phương cảm thấy khó gần hay thiếu sự tinh tế. Điển hình là trong cách cách giao tiếp với người khác như đã đề cập ở trên. Hay sự giúp đỡ nhiệt tình của những cô bác người địa phương với một cô nhóc lạ đi lạc đang lóng ngóng tìm đường. Hay những câu chuyện đời thời dân giã họ kể cho du khách nghe trong lúc cùng chờ xe, chờ tàu. Hay cái cách mà họ tranh luận với nhau đôi khi cũng làm người khác thích thú bởi cái chất giọng “ngọt ngào” bẩm sinh của họ chẳng hợp với tranh luận tẹo nào.

văn hóa con người đà nẵng

Người Đà Nẵng được cho là có tính cách hơi bảo thủ, lại thêm tính bộc trực, có gì nói đấy làm họ có xu hướng thích … tranh luận. Chính những chi tiết nhỏ trong cách ứng xử hàng ngày khiến họ mang nét cuốn hút riêng trong lòng du khách sau mỗi chuyến du lịch Đà Nẵng.

Nhịp Sống của Con Người Đà Nẵng

Đà Nẵng đóng vai trò là trung tâm kinh tế – xã hội, trung tâm du lịch – văn hóa của khu vực miền Trung cũng như cả nước. Trọng trách này khiến ai nấy đều hình dung về một Đà Nẵng ồn ào, năng động, sôi nổi. Tuy nhiên, chỉ cần ở lại Đà Nẵng một ngày thôi bạn sẽ cảm nhận được nhịp sống bình yên trái ngược hẳn với hình ảnh mà bạn tưởng tượng. Không xô bồ, không náo nhiệt, người Đà Nẵng nhiệt huyết theo cách riêng của mình. Nhiệt huyết nhưng không quên hưởng thụ cuộc sống, nhiệt huyết nhưng không gấp rút, vội vàng. Họ tự tạo cho mình một lối sống riêng, lối sống chậm rãi, nhẹ nhàng, thoải mái khác xa với cái xa hoa, tráng lệ bề ngoài mà cảnh sắc nơi đây mang lại. Đến cãi vã cũng mang nét riêng lạ lẫm. Họ hầu như không xô xát, nếu giữa họ có bất đồng và xảy ra tranh luận thì nó cũng sẽ không ồn ào hay hỗn loạn như bản chất một cuộc cãi lộn phải có. Nếu không hiểu nội dung mà chỉ nhìn vào dáng điệu, cử chỉ, chỉ nghe giọng nói thì khó mà biết là họ đang tranh luận. Như đã đề cập ở trên, cái chất giọng ngọt ngào của người Đà Nẵng chẳng hợp với cãi nhau tẹo nào…

con người đà nẵng như thế nào

Chính những nét đặc trưng trong văn hóa con người Đà Nẵng để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách chứ không chỉ những thắng cảnh nổi tiếng nơi đây. Nếu bạn muốn tận hưởng một kỳ nghỉ bình yên bên gia đình, nhưng vẫn muốn được chiêm ngưỡng những cảnh tượng kỳ vĩ thì một tour du lịch Đà Nẵng cùng với Tầm Nhìn Việt – Công ty du lịch tổ chức tour trong nước uy tín sẽ không thể phù hợp hơn. Hãy cùng bạn bè, người thân tạo ra những kỷ niệm đẹp cùng con người nơi đây nhé!