Người Hà Nội | 8 Tính Cách Tạo Nên Sự Đặc Trưng của Con Người Hà Nội

tính cách người hà nội

Hà nội – trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của đất nước – “kinh đô” của dải đất hình chữ S nhiều đời trị quốc – nơi lưu giữ các giá trị lịch sử, văn hiến hàng nghìn năm của đất nước. Đứng sau hàng loạt giá trị to lớn ấy là những con người Hà thành được coi như “khuôn vàng thước ngọc” cho vẻ đẹp văn hóa truyền thống đáng tự hào của người Việt. Nếu những danh thắng nơi đấy giúp bạn mãn nhãn, tạm quên đi âu lo cuộc sống thì cốt cách con người nơi đây có thể khiến bạn đem lòng yêu mến, nhớ nhung và ngưỡng mộ cả một đời. Hãy cùng Du Lịch Tầm Nhìn Việt tìm hiểu những nét tính cách đặc trưng của con người Hà Nội nhé!!!

4 Nét Tính Cách Đặc Trưng của Người Hà Nội

Thanh Lịch

Bạn hẳn đã một lần nghe qua câu ca dao “Chẳng thơm cũng thể hoa lài/ Chẳng lịch cũng thể là người Tràng An”. Ngày nay thường được biết đến với dị bản “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Cái lịch lãm, lịch sự, thanh lịch là những tính từ gắn liền với đất thủ đô chứ không chỉ với con người nơi đây. NSƯT Đức Lưu (trong vai Thị Nở phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” công chiếu hơn 30 năm trước) từng chia sẻ hình ảnh Hà Nội cũ trong bà là hình ảnh “phố văn học” Hàng Gai thanh nhã chuyên bán sách hay các cô bán hàng Đào lịch sự mời khách xem đồ với giọng nhẹ nhàng. Hà Nội nay đang trong quá trình hội nhập kinh tế, mảnh đất kinh đô đang dần được thương mại hóa, du lịch hóa, nhưng xin đừng vội nghĩ thanh lịch Tràng An giờ là hoài niệm chỉ vì vẻ xô bồ náo nhiệt bên ngoài.

Hào Hoa, Bác Học

Người Hà Nội nổi tiếng tài giỏi với lối sống hào hoa. Cái hào hoa, uyên bác không chỉ thể hiện ở sự trọng cái đẹp, cách bày trí đồ đạc, cách ứng xử, cách ăn mặc,… mà còn ở tri thức. Hà Nội được mệnh danh là mảnh đất “nghìn năm văn hiến”, mảnh đất của những con người hiếu học với đài Nghiên, tháp Bút, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long và rất rất nhiều các điểm du lịch văn hóa lịch sử khác gắn liền cùng nét trí tuệ con người Hà thành. Nếu bạn đang trong một tour du lịch Hà Nội hoặc đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Hà Nội thì đừng bỏ qua những điểm đến kể trên nhé!

tính cách người Hà Nội gốc

Nho Nhã, Giản Dị

Người Hà Nội được biết đến là sành ăn, sành mặc nhưng không phải theo kiểu lộng lẫy, xa hoa mà theo lối nho nhã, giản dị. Nho nhã, giản dị trong cách ăn mặc, nói năng nhẹ nhàng, đi đứng từ tốn, ăn uống thanh đạm.

Phóng Khoáng

Hào sảng và phóng khoáng là hai tính từ thường được nhắc đến khi nói về tính cách người Hà Nội. Họ là những người nghệ sỹ, tài tử không thích bị gò bó bởi những điều vụn vặt, là người yêu thích sự tự do. Đây là một phần tính cách ảnh hưởng đến tình yêu hòa bình trong mỗi con người đất Hà thành. Họ không thích bị trói buộc, và cũng không muốn đất nước mình bị xiềng xích. Họ đề cao sự tự do của cá nhân nhưng cũng đồng thời tôn trọng sự tự do của đất nước, của những người khác.

4 Nét Tính Cách Khiến Con Người Hà Nội được Yêu Quý & Trân Trọng

Hiếu Khách

Đây là một phẩm chất hết sức đáng quý đối với người Việt Nam nói chung và con người mảnh đất kinh đô Việt Nam nói riêng. Hà Nội từ lâu đã được biết đến là một mảnh đất thân thiện, mến khách. Cái nồng hậu không chỉ thể hiện ở những cuộc đón tiếp người thân, anh em bạn bè trong nước đến thăm mà còn bộc lộ rõ trong cái nồng nhiệt của người dân Hà thành khi đón tiếp anh em bạn bè quốc tế. Chẳng thế mà Tổng thống Mỹ Obama lại không ngần ngại dùng bữa tạ một quán bún chả ven đường trên phố Lê Văn Hưu, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội, ghé thăm nhiều điểm đến văn hóa khi có chuyến thăm hữu nghị tại Việt Nam.

con người hà nội

Tế Nhị, Điềm Đạm

Chẳng phải tự nhiên mà con người Hà Nội lại được chọn làm “khuôn vàng thước ngọc” cho những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam ta. Bởi họ có một lối sống thanh tao, mang tính chuẩn mực và được nhiều người mến mộ. Họ khéo léo, tinh tế, nhã nhặn trong cách đối xử, trong cách đặt vấn đề. Họ thích nói lý nhẹ nhàng chứ không vội vàng, gắt gỏng nóng nảy; không thích sự xô bồ. Tế nhị, điềm đạm ở cả trong trang phục, cách ăn uống. “Thịt thái không vuông vắn thì không ăn, chiếu trải không ngay ngắn thì không ngồi”

Tính Chừng Mực

Tính cách này là kết tinh của nhiều đức tính đáng quý nói ở trên. Chừng mực nói thì dễ chứ làm đâu có đơn giản, bởi đôi khi cũng muốn “chừng mực” lắm mà chẳng biết thế nào là đủ, thế nào là phải để dừng lại. Cái bác học, sự thanh lịch, tinh tế, điềm đạm trong tính cách người Hà Nội đã giúp họ rèn luyện được đức tính đáng quý này. Vì vậy mà người Việt xưa đối đãi với nhau trọng tình nghĩa, hàng xóm với nhau ít khi xảy ra to tiếng hay xô xát. Nhờ tính chừng mực mà cuộc sống ở Hà Nội mới bình yên, thân thiện đến thế.

người dân hà nội

Quả Cảm, Trượng Nghĩa

Nhìn vào lịch sử oanh liệt, oai hùng của nhân dân Hà Nội trong các cuộc đấu tranh chống Pháp, Mỹ là đủ thấy tinh thần trượng nghĩa, sự dũng cảm của con người nơi đây. Cái quả cảm trượng nghĩa không chỉ thể hiện rõ khi đất nước lâm nguy mà còn được bộc lộ rõ trong cả cuộc sống thường nhật nữa. Chính sự trọng lẽ phải, sự dũng cảm dám đứng lên vì cái đúng mà Hà Nội mới trở nên văn minh tươi đẹp như ngày hôm nay.

Trên đây là 8 nét tính cách đặc trưng của con người Hà Nội. Ngoài ra người dân Hà Nội còn rất nhiều nét dễ thương, điểm thú vị khác nữa. Còn chờ gì nữa mà không xách ba lô lên cùng Tầm Nhìn Việt công ty du lịch uy tín tại Hà Nội trải nghiệm tour du lịch Hà Nội hấp dẫn và tự mình khám phá nét cuốn hút trong tính cách con người nơi đây !!!

Công ty tổ chức tour nước ngoài uy tín
Công ty cung cấp tour du lịch nước ngoài
Công ty tổ chức tour nước ngoài trọn gói