Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc – Những Nét Độc Đáo Đặc Trưng

Khám phá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong phong cách ăn uống của người Hàn

Ẩm thực Hàn Quốc là kết hợp của sự độc đáo, nét tinh tế, quyện hòa cùng sự đơn thuần và bình dị. Hành trình đến du lịch Hàn Quốc, nếu không được thưởng thức các món ăn ngon và khám phá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – những nét độc đáo đặc trưng thì chưa phải là một chuyến du lịch hoàn hảo.

Do đó, hãy khám phá những nét văn hóa độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc qua bài viết dưới đây của công ty du lịch Tầm Nhìn Việt.

Những Món Ăn Tiêu Biểu Trong Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc

Kim Chi

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, kimchi là món ăn ngon tiêu biểu – đại diện cho thương hiệu ẩm thực xứ Hàn. Và chắc chắn trong bất kỳ tour du lịch Hàn Quốc trọn gói nào bạn đều bắt gặp rất nhiều loại kimchi.

Kimchi là dạng thực phẩm được chế biến từ rau củ quả và để lên men. Hiện nay có nhiều loại kimchi như kimchi cải thảo, kimchi củ cải, kimchi dưa chuột,… Tuy nhiên loại kim chi phổ biến nhất vẫn là kimchi cải thảo, được làm từ lá cải thảo ngâm muối được trộn cùng bột ớt đỏ, củ cải, cà rốt và các nguyên liệu khác như tỏi, gừng, hành lá sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp cho lên men. Đây là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa tiệc lớn nhỏ của người Hàn Quốc.

Tteokbokki – Bánh Gạo Cay

Là một món ăn vỉa hè nổi tiếng của Hàn Quốc, Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành, đã tạo nên một món ăn Hàn Quốc ngon đặc trưng.

Bibimbap – Cơm Trộn

Cơm trộn Hàn Quốc được phần đông thực khách chú ý đến trước hết bởi sự pha trộn màu sắc độc đáo cùng nghệ thuật bài trí tài tình. Thông thường một tô Bibimbap sẽ có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu nâu của thịt, màu xanh của rau như dưa leo, màu cam của cà rốt thái chỉ,,… tất cả cùng nhau tạo nên bản giao hưởng đẹp mắt cho món ngon Hàn Quốc hấp dẫn này.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thể hiện món ăn tiêu biểu đặc trưng

Gimbap – Cơm Cuốn Lá Rong Biển

Gimbap là món cơm được cuộn trong lá rong biển khô cùng nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khác nhau như cà rốt, dưa leo, trứng, xúc xích… Thoạt nhìn người ta sẽ nhầm Gimbap với Maki (cơm cuộn rong biển của Nhật Bản) nhưng gimbap Hàn Quốc sẽ được cuốn to hơn và cắt thành nhiều khoanh nhỏ. Đây là một trong những món ăn Hàn Quốc nổi tiếng có mặt hầu hết trong các nhà hàng, cửa hàng, vỉa hè ở xứ sở kim chi.

Samgyeopsal – Thịt Ba Chỉ Nướng

Hàn Quốc nổi tiếng với các món thịt nướng khác nhau, trong đó Samgyeopsal – thịt ba chỉ nướng được coi là “quốc hồn quốc túy”, là đại diện tiêu biểu nhất cho các món nướng tại Hàn. Vượt qua cả Tteokbokki, Samgyeopsal được 85% người dân Hàn Quốc yêu thích và khách du lịch bình chọn là món ăn Hàn Quốc ngon tuyệt nhất định phải nếm thử khi du lịch Hàn Quốc. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không được thưởng thức món thịt ba chỉ nướng ngon nổi tiếng tại chính nơi đây.

Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc Được Thay Đổi Theo Mùa

Do có khí hậu bốn mùa rõ rệt, nên người Hàn rất chú trọng chế biến món ăn theo nguyên tắc “mùa nào thức nấy” để có được món ăn ngon với nguyên liệu tươi mới theo mùa, tạo nên các món ăn ngon Hàn Quốc bổ dưỡng và thơm ngon nhất. Vì thế trước khi đi du lịch Hàn Quốc, bạn nên cân nhắc và lựa chọn thời điểm du lịch Hàn Quốc lý tưởng để có thể đi thăm quan và thưởng thức món ăn ngon độc đáo.

Mùa xuân ở xứ Hàn là thời điểm vạn vật sinh sôi, lúc này sản lượng hải sản và rau củ quả ở xứ Hàn rất nhiều. Nếu đến Hàn vào khoảng tháng 3 đến tháng 5, bạn sẽ được thưởng thức các hải sản đặc trưng tại xứ Kimchi như: cua hoàng đế, bạch tuộc Jukkumi, súp rau củ quả và đặc biệt dâu tây Hàn Quốc rất ngon và mọng nước.

Đi tour du lịch Hàn Quốc mùa hè, bạn sẽ bắt gặp bầu không khí oi bức, nóng nực. Và đây là lúc các món ăn Hàn Quốc thanh mát, giải nhiệt lên ngôi. Vào mùa hè, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món mì lạnh Hàn Quốc như: Naengmyeon, Makguksu, Memilguksu, Chogyeguksu,… hay kem tuyết, patbingsu, trái cây Bingsu,… Ngoài ra, người Hàn thường xuyên sử dụng món Samgyetang (gà hầm sâm) được làm từ gạo nếp, sâm, gà và gia vị sau đó đun dưới lửa nhỏ. Đặc biệt gà hầm sâm giúp xua tan cảm giác mệt mỏi nhanh chóng và nguồn năng lượng dồi dào.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc - Các món ăn đặc trưng mùa thu

Tới Hàn Quốc mùa thu du khách sẽ được cảm nhận bầu không khí mát mẻ, dễ chịu và có chút se lạnh. Đây là thời điểm các món ăn đặc sản mùa thu thi nhau quyến rũ thực khách. Trong đó phải kể đến cua càng xanh nấu canh hoặc nướng, các món ăn sống (sasimi), đặc biệt là món tôm Jumbo bỏ vỏ ngâm trong nước sốt dấm, ớt đỏ. Tôm Hàn Quốc mùa thu rất mọng nước, và theo người Hàn bạn phải ăn sống tôm mới có thể cảm nhận hết vị tươi ngon của tôm.

Khí hậu Hàn Quốc vào mùa đông vô cùng khắc nghiệt, đặc biệt lạnh lẽo và rét buốt. Lúc này, các món ăn cay nóng làm ấm cơ thể sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của phần đông du khách khi đi tua du lịch Hàn Quốc. Mùa đông bạn sẽ bắt gặp vô số các món ăn cay nóng được bày bán khắp các nẻo đường, vỉa hè như Hotteok (bánh gạo chiên cay), Bbungeoppang (bánh cá nóng hổi), Tteokbokki (bánh gạo cay),…Vào thời gian này, bột ớt sẽ được sử dụng như một gia vị làm ấm cơ thể, các món ăn đều được chế biến nóng hổi phù hợp với thời tiết buốt giá này.

Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc Thể Hiện Trong Cách Bày Trí Bàn Ăn

Trên bàn ăn của người Hàn Quốc, có một quy ước quy định về số lượng món ăn, thường sẽ là 3, 5, 7, 9 món và mỗi con số sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Thêm vào đó là các món ăn Hàn Quốc truyền thống cơ bản như: cơm, kimchi, soup và nước sốt.

Các gia đình hoàng tộc thường sẽ ăn 12 món, được phân biệt rõ ràng và sắp xếp theo một quy tắc bất di bất dịch. Hàng đầu là cơm và canh, cơm đặt bên trái, canh đặt bên phải. Hàng tiếp theo là các món phụ, các món nóng, thiên về chất dạm sẽ đặt bên phải, bên trái là các món lạnh và rau, chính giữa sẽ là nơi đặt các loại nước sốt. Nguyên tắc sắp xếp các dụng cụ ăn uống sẽ bao gồm thìa và đũa được đặt hết sang bên phải.

Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc Trong Bữa Cơm Hàng Ngày

Ở Hàn Quốc, cơm và các món ăn phụ là hai yếu tố quan trọng trong một bữa ăn thông thường. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng có các món phụ quen thuộc như súp, rau củ ăn kèm, canh,… Tuy nhiên, có một nét đặc trưng văn hóa  Hàn Quốc trong bữa ăn đó nhất định phải có cá khô hoặc các loại rau củ lên men hay thực phẩm muối. Trong đó kimchi được xem như một loại thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Kimchi có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể và sức khỏe, chẳng hạn chống vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư và làm ấm cơ thể nhờ hương vị cay nồng đặc trưng.

Nét độc đáo của các món ngon Hàn Quốc giản dị đời thường là thế, nhưng gia vị mới là điểm nhấn chính làm nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Trong bất kỳ món ăn nào thì nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ là thành phần không thể thiếu giúp hương vị món ăn Hàn Quốc càng thêm đậm đà và thơm ngon hơn.

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong cách sắp xếp bàn ăn

Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc Thể Hiện Trong Phong Cách Ăn Uống 

Văn hóa Hàn Quốc nói chung hay văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nói riêng, phong cách ăn uống của người Hàn rất được chú trọng. Khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn bắt đầu ăn thì mọi thành viên mới được nhấc thìa và đũa lên. Người Hàn ăn uống rất nhẹ nhàng, chậm rãi và từ tốn. Khi ăn cùng người Hàn, bạn nên tránh làm rơi thức ăn ra bàn và tuyệt đối không được cắm đũa trong bát cơm. Mọi thành viên sẽ kết thúc bữa ăn khi người lớn tuổi nhất bàn rời khỏi bàn ăn. Đây là quan niệm về cư xử trong bàn ăn mà bạn nhất định phải biết khi đi tour du lịch Hàn Quốc khởi hành từ Hà Nội này.

Một Số Lưu Ý Trong Văn Hóa Ăn Uống Tại Hàn Quốc

Người Hàn rất cầu kì trong việc ăn uống, do đó nên bạn cần nhớ những điều sau, đặc biệt khi trải nghiệm dùng bữa ăn truyền thống Hàn Quốc.

  • Vị trí ngồi trong bữa ăn thường được sắp xếp theo địa vị, tuổi tác. Người Hàn sẽ ngồi từ cao xuống thấp dựa theo địa vị của bản thân trong gia đình.
  • Nếu uống trà hoặc uống rượu với người lớn tuổi hơn, phải quay sang một bên nếu không bạn sẽ bị coi là người khiếm nhã.
  • Khi ăn, đũa và thìa trong bữa ăn ở Hàn có vai trò khác nhau, do đó tuyệt đối không cầm cùng lúc cả hai món đồ này. Đồng thời không được tạo ra tiếng ồn hay va chạm giữa bát đũa với thìa trong khi ăm cơm.

Tuy cầu kì về cách bày trí, nấu nướng nhưng các món ăn đặc sản Hàn Quốc ngon nổi tiếng tại xứ sở kimchi luôn được cả thế giới đón nhận và yêu thích. Những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là một điều tự hào của người dân nơi đây, nếu có cơ hội ghé qua, bạn hãy thưởng thức hết các món ăn trên nhé!