Văn Hoá Trung Quốc – Những Nét Đặc Trưng Nổi Bật

Văn hóa Trung Quốc đặc sắc

Du lịch Trung Quốc không chỉ được cả thế giới biết đến là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, công trình kiến trúc vĩ đại mà còn là nơi có nền văn hoá lâu đời cổ kính. Nếu có dịp vi vu qua đất nước Trung Hoa, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về văn hoá Trung Quốc – những nét đặc trưng nổi bật, để chuyến tham quan của bạn được hoàn hảo và tránh những sai sót không đáng có nhé.

Văn Hoá Giao Tiếp Của Người Trung Quốc

Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc trọn gói, khác với các nước phương Tây, người phương Đông nói chung và người Trung Quốc nói riêng khá khắt khe trong vấn đề giao tiếp. Vậy nên, khi đi tour du lịch Trung Quốc 5 ngày, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Trong văn hoá giao tiếp của người Trung Quốc, khi chào hỏi, người Trung quan niệm rằng không nên ôm hay bắt tay quá chặt, mà thả lỏng người và tay hoặc nhẹ nhàng khi chào hỏi.
  • Người có chức quyền cao nhất phải được hỏi trước, chứ không chào phụ nữ trước. Bên Trung Quốc họ vẫn duy trì lối sống theo phong kiến cổ hủ “trọng nam khinh nữ”, tôn trọng con trai hơn con gái.
  • Nếu muốn giới thiệu một ai đó thì bạn nên đưa cả bàn tay hướng về phía người đó, không được dùng một ngón tay để chỉ về người đó.
  • Người Trung Quốc rất thích trao đổi về chủ đề thể thao như bóng đá, mức lương hay tình trạng hôn nhân và đặc biệt không thích đề cập đến vấn đề chính trị.

Văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc

Văn Hoá Ẩm Thực Đặc Trưng Của Người Trung Quốc

Có thể nói sự tinh tế trong các món ăn của Trung Quốc chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương – sắc – vị cho đến cách bài trí món ăn thú vị.

Sự rộng lớn của đất nước Trung Quốc dẫn tới sự đa dạng về sản vật cũng như sự khác biệt rõ ràng giữa các miền văn hoá ẩm thực. Trung Quốc có 8 vùng phổ biến tạo nên 8 trường phái ẩm thực bao gồm: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, An Huy.

Các món ăn Trung Quốc đều được đảm bảo sự tinh tế đẹp mắt, dậy hương, đậm vị và cách trang trí đơn giản ấn tượng. Ẩm thực Trung Hoa thường được chế biến theo phong cách hầm, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng… mỗi một cách chế biến đem lại dư vị và cảm nhận khác nhau cho thực khách, đặc biệt các món ăn còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc…

Tập Quán Ăn Uống Của Người Trung Quốc

Mỗi một đất nước đều có phong tục tập quán ăn uống riêng biệt và Trung Quốc cũng vậy. Theo quan niệm của người Trung Quốc “thuốc bổ không bằng ăn bổ” có ý nghĩa khi tẩm bổ dưỡng sinh nên chú ý ăn uống. Tuy rằng điều kiện kinh tế của mỗi người khác nhau nhưng họ vẫn luôn chú trọng đến lượng dinh dưỡng có trong món ăn của mình. Dần dần việc ăn uống đã đi sâu vào các mặt trong đời sống của người dân, vì vậy đã xuất hiện những nghi lễ ăn uống trong xã giao, tập tục ăn uống trong những ngày lễ tết, tập tục ăn uống theo tín ngưỡng, tập tục ăn uống trong hôn lễ và mai táng, trong ngày sinh nhật…

Giống với người Việt Nam, những ngày như ăn nhà mới, sinh con, cưới hỏi… thường khách đến chơi sẽ tặng quà còn chủ nhà sẽ dọn cơm đãi khách. Khi bàn chuyện làm ăn, buôn bán cũng có thói quen vừa ăn vừa bàn bạc, ăn uống vui vẻ thì việc làm ăn mới suôn sẻ.

Khi đãi khách, tập tục của mỗi địa phương cũng không giống nhau. Ở Bắc Kinh trên mâm cơm thấp nhất cũng phải 16 món, tức 8 món nguội, 8 món ăn nóng. Ở tỉnh Hắc Long Giang các món ăn phải có đôi, tức trên bàn ăn một món phải có 2 đĩa… Ngoài ra ở một số khu vực phải có cá, với ý nghĩa cuộc sống đầy đủ dư thừa. Đặc biệt những dịp cưới hỏi là mâm cỗ long trọng và cầu kỳ nhất, mong muốn một cuộc sống hôn nhân tốt lành, cuộc sống hạnh phúc đến “đầu bạc răng long”.

Đôi đũa là dụng cụ chính để gắp thức ăn và đóng vai trò rất quan trọng. Đôi đũa tuy đơn giản nhưng nguyên liệu để làm đũa và thực hiện chạm khắc thì người Trung Quốc rất cầu kỳ và tỉ mỉ. Ở một số nơi khi cô gái về nhà chồng, trong của hồi môn nhất định phải có hai cái bát và hai đôi đũa được buộc vào nhau, với mong muốn mong vợ chồng sớm sinh con quý tử và sống bên nhau trọn đời.

Văn hóa ăn uống của người Trung Quốc

Phong Cách Ăn Uống Của Người Trung Quốc

Phong cách ăn uống của người Trung Quốc rất khác biệt với phương Tây. Người Trung Hoa ít chú trọng đến cách bày trí món ăn, thậm trí các nhà hàng cao cấp có xu hướng làm đơn giản và sử dụng các dụng cụ ăn uống không đắt tiền. Điều đặc biệt nơi đây, một số món ăn trở nên mắc tiền hơn khi món ăn đó được chế biến ngon hơn.

Văn Hoá Truyền Thống của Đất Nước Trung Quốc 

Trang Phục Truyền Thống Của Người Trung Quốc

Sườn Xám – Trang Phục Quyến Rũ Của Phụ Nữ

Sườn xám hay còn có tên gọi khác là Xường Xám, đây là trang phục truyền thống của các thiếu nữ người Mãn (thời nhà Thanh) và cũng là một trong những bộ trang phục truyền thống điển hình của Trung Quốc. Ngày trước, sườn xám là kiểu cổ tròn ôm sát, ống tay hẹp, bốn mặt vạt áo đều xé, có khuy nối các vạt lại với nhau, kèm theo thắt đai lưng, chất liệu vải thường là các loại thuộc.

Đầu thế kỷ 20, sườn xám có sự thay đổi khá nhiều về mặt kết cấu như: cổ dựng, chỉ có hai bên vạt áo xẻ, ôm sát thân, tay áo có thể liền hoặc rời thân. Bộ trang phục này làm tôn thêm dáng của người thiếu nữ, phần trên ôm sát thân, hàng cúc được thiết kế vắt chéo sang một bên chạy dọc sườn, hai tà xẻ cao đến ngang đùi taọ dáng thướt tha, tôn vẻ nữ tính, mặt trước của sườn xám thược được thêu các hoạ tiết hoa văn bằng chỉ ngũ sắc, thể hiện những nét truyền thống văn hoá sâu đậm của Trung Quốc. Loại trang phục này còn làm nổi bật đức tính đoan trang, thanh cao, kín đáo của người thiếu nữ hiền thục. Nếu có dịp đến tour du lịch Trung Quốc xuất phát từ Hà Nội, nhất định bạn phải thử trang phục truyền thống độc đáo này và lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ tại đất nước Trung Hoa này nhé.

Trang phục xường xám của người Trung Quốc

Trường Bào, Mã Quái – Trang Phục Tiêu Biểu Của Nam Giới

Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc cho thấy, trang phục truyền thống tiêu biểu của nam giới Trung Quốc gồm: Trường bào và mã quái, đây là áo khoác bên ngoài với áo cổ tròn, ống tay cửa hẹp. Mã quái thường là xé giữa, cài nút thắt, ống tay áo hình chữ U, còn Trường Bào thường là xẻ bên.

Cũng có loại trang phục được kết hợp giữa Trường Bào và Mã Quái. Loại trang phục này chỉ có vạt áo dưới của Trường Bào còn phần trên là Mã Quái, hai phần được nối với nhau bằng một dái cúc dính ở mặt trong của Trường Bào.

Văn Hóa Nghệ Thuật Đặc Sắc Trung Quốc

Có thể nói văn hoá nghệ thuật của Trung Quốc là một đề tài bất tận cho bất kỳ ai muốn nghiên cứu về văn hoá Trung Quốc. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực như thơ ca, văn học, ca kịch cho đến kiến trúc, mỹ thuật… Trong đó, nét đặc sắc nhất mà khi đi du lịch Trung Quốc theo tour nhất định bạn phải thử qua đó chính là xem một vở kinh kịch hay khám phá công trình kiến trúc đồ sộ và đến những làng nghề thủ công…

Nghệ Thuật Kinh Kịch

Đến du lịch Trung Quốc mà không thử xem kinh kịch thì quả thực rất đáng tiếc. Đây là một loại hình nghệ thuật tổng hợp thể hiện hợp nhất giữa “Ca, nói, biểu hiện, đấu võ, vũ đạo” để thuật lại cốt truyện, khắc hoạ nhân vật trong lịch sử, truyền thuyết. Các nhân vật trong kinh kịch chủ yếu được chia làm bốn vai lớn: Sinh (vai nam), Đán (vai nữ), Tịnh (vai tà), Sửu (vai hề), ngoài ra còn có một số vai phụ.

Kinh kịch được coi là một trong những quốc tuý của Trung Hoa và được rất nhiều du khách yêu thích. Nếu có cơ hội đến tham quan du lịch Bắc Kinh bạn có thể tới Nhà hát Kinh Kịch Bắc Kinh để xem loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Kiến Trúc Vĩ Đại

Nổi tiếng trên khắp thế giới bởi những công trình kiến trúc Trung Hoa hoành tráng, xa hoa, trong đó kết hợp hài hoà giữa các yếu tố địa lý, khí hậu, tôn giáo và cả phong tục tập quán chỉ trong một công trình duy nhất. Các vật liệu chủ yếu để xây dựng các công trình kiến trúc độc đáo này là gỗ, đá, gạch, ngói, đất bùn và kim loại trong đó, người Hoa chủ yếu dùng gỗ để xây dựng nhà ở. Sở hữu kỹ thuật thiết kế ấn tượng và xử lý các kết cấu gỗ tài tình của người Trung Hoa đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc và nể phục.

Những địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng ấn tượng bạn nên ghé thăm khi có cơ hội: Hoàng Cung, Vạn Lý Trường Thành, Di Hoà Viên, Lạc Sơn Đại Phật… để thấy rõ hơn sự đồ sộ độc đáo tại nơi đây.

Kiến trúc đặc sắc của Trung Quốc

Đồ Thủ Công Truyền Thống

Với bề dầy hàng nghìn năm lịch sử, Trung Quốc là nơi hình thành và phát triển nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Nghệ thuật thủ công Trung Quốc mang tính tinh xảo và độ sắc nét cao trong từng sản phẩm. Tuy nhiên ngày nay các nghề thủ công mỹ nghệ không mang lại giá trị kinh tế cao, nên rất ít người còn làm trong lĩnh vực này. Mặt khác để làm ra một tác phẩm thủ công mỹ nghệ này này đòi hỏi người làm phải có con mắt tinh tường và tỉ mỉ mà không phải ai cũng làm được điều này.

Nhạc Cụ Truyền Thống

Từ xa xưa, Trung Quốc đã là một quốc gia gắn liền với nghi lễ và âm nhạc, với lịch sử gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của con người. Những nhạc cụ thường được người Trung Quốc xưa sử dụng bao gồm: nhạc cụ dây, bộ gõ và hơi. Các loại dụng cụ này được chia theo các loại vật liệu sử dụng như tre, gỗ, đất sét, kim loại…Nhạc cụ truyền thống của người Trung Quốc điển hình gồm: Dizi, Qin, Pipa, Ruan, Zhu, Muyu, Yunluo…

Thư Pháp Trung Hoa

Với người Việt Nam, thư pháp Trung Hoa rất quen thuộc. Người Trung Quốc dùng bút lông, chấm mực tàu, viết chữ Hán trên các loại giấy tốt hoặc vải lụa theo những phong cách khác nhau. Trong nghệ thuật thư pháp Trung Hoa có 5 phong cách viết là Chân (hay còn gọi là Khải), Triện, Lệ, Hành và Thảo với những quy luật riêng về đường nét cũng như cách thức thể hiện.

Chỉ với cây bút lông, mực và giấy người Trung Hoa đã đưa nghệ thuật viết chữ vươn lên đỉnh cao với nền lý thuyết phong phú, mang tính triết học trở thành nền văn hoá đặc trưng của người Trung Quốc.

Nghệ thuật thư pháp Trung Quốc

Trên đây là một vài nét về Văn hoá Trung Quốc – Nét đặc trưng nổi bật bạn nên tham khảo trước khi lên kế hoạch vượt biên qua Trung Quốc. Ngoài ra, Công ty du lịch chuyên tour Trung Quốc – Tầm Nhìn Việt, với hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành, chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho bạn những chuyến đi nghỉ dưỡng bổ ích, những kỷ niệm đẹp đáng nhớ tại đất nước Trung Quốc này.

Công ty tổ chức tour nước ngoài uy tín
Công ty cung cấp tour du lịch nước ngoài
Công ty tổ chức tour nước ngoài trọn gói