Giới Thiệu Thông Tin Chung Về Hàn Quốc: Điều Kiện Tự Nhiên, Kinh Tế & Văn Hóa

Giới thiệu chung về đất nước văn hóa con người du lịch Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia hiện đại, song song đó vẫn tồn tại một nét đẹp truyền thống lâu đời. Hàn Quốc là điểm thăm quan du lịch nổi tiếng, hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan, du lịch. Ngoài ra, nơi đây còn là điểm dừng chân của người lao động xuất khẩu hay điểm đến du học đầy hấp dẫn của rất nhiều sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới. Hãy đọc bài viết giới thiệu thông tin chung về Hàn Quốc: Điều kiện tự nhiên, kinh tế & văn hóa để hiểu thêm về đất nước & con người Hàn Quốc.

Tour Hàn Quốc Khởi Hành Hà Nội & HCM 2023
HOT
14.990.000

(Tour đoàn từ 25 khách | Đăng ký ngay để nhận giá tốt nhất)

 • Xuất phát: Hà Nội
 • Điểm đến: Seoul – Nami –  Everland - N Tower - Starfield
 • Thời gian: 5 ngày 4 đêm
 • Khởi hành: 15/05; 21, 28/06/2024
 • Phương tiện: Jeju air
HOT
14.990.000

(Tour đoàn từ 20 khách | Đăng ký ngay để nhận giá tốt nhất)

 • Xuất phát: Hà Nội
 • Điểm đến: Seoul – Đảo Nami – Công Viên Everland – Tháp Truyền Hình – Thư Viện Starfield – Công Viên Hoa Anh Đào
 • Thời gian: 5 ngày 4 đêm
 • Khởi hành: 27/04 (Ngày lễ); 15/05; 28/06
 • Phương tiện: Jeju Air
GIÁ HOT
17.990.000

(Tour đoàn từ 20 khách | Đăng ký ngay để nhận giá tốt nhất)

 • Xuất phát: Hà Nội
 • Điểm đến: Seoul – Nami –  Lotte World – Seokchon - Yeouido – Namsan – Hero Show
 • Thời gian: 5 ngày 4 đêm
 • Khởi hành: Liên hệ
 • Phương tiện: Asiana Airlines
24.900.000

(Tour đoàn từ 20 khách | Đăng ký ngay để nhận giá tốt nhất)

 • Xuất phát: Hà Nội
 • Điểm đến: Seoul  - Nami - Trượt tuyết Elysian
 • Thời gian: 5 ngày 4 đêm
 • Khởi hành: Liên hệ
 • Phương tiện: Asiana Airlines

Giới Thiệu Chung Về Đất Nước Hàn Quốc

Hàn Quốc (Korea – tiếng Triều Tiên: 한국/ 韓國/ Hanguk) tên chính thức là Đại Hàn Dân Quốc (tiếng Triều Tiên: 대한민국/ 大韓民國/ Deahan Minguk). Ngoài ra Hàn Quốc còn có tên gọi khác là Đại Hàn, Nam Hàn, Nam Triều Tiên hoặc Cộng Hòa Triều Tiên. Là một quốc gia thuộc Đông Á, nằm ở nửa phía Nam của bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á.

Trước năm 1945 bán đảo Triều Tiên là một quốc gia duy nhất gọi là Triều Tiên. Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Triều Tiên bị chia cắt bởi 2 quốc gia khác nhau là Bắc Triều Tiên (phía Bắc) và Nam Triều Tiên (phía Nam). Bắc Triều Tiên thì theo Liên Xô (Liên Bang Nga) và Trung Quốc còn Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) thì theo Hoa Kỳ và lấy vĩ tuyến 38° làm biên giới giữa hai nước.

Thủ đô Hàn Quốc là Thành phố Seoul, trung tâm đô thị lớn thứ tư thế giới với dân số ước tính đạt hơn 10.44 triệu người (2013), dân số chung cả nước ước tính khoảng 50.76 triệu người (2013). Đất nước Hàn Quốc có diện tích 99,392km², là đất nước đứng thứ 108 trên thế giới về diện tích. Nơi đây được chia thành 2 vùng rõ rệt: Vùng đồng bằng duyên hải ở phía Tây Nam và vùng núi nằm ở phía Đông và chiếm khoảng 70% diện tích cả nước.

Tìm hiểu thông tin kinh tế, xã hội du lịch Hàn Quốc

Vị Trí Địa Lý Của Hàn Quốc

Hàn Quốc nằm trong Đông Á, ở phía nam của Bán đảo Triều Tiên – một bán đảo trải dài 1.000km từ Bắc tới Nam, ở phần Đông Bắc của lục địa Châu Á. Hàn Quốc sở hữu 2,413km đường bờ biển được bao quanh bởi 3 vùng biển. Phía Tây là Hoàng Hải, phía nam là Biển Hoa Đông và phía Đông là Đảo Ulleugdo và đảo Dokdo/Takeshima nằm trong biển Nhật Bản.

Về mặt địa lý, lãnh thổ Hàn Quốc trải rộng trên 100.032km² với địa hình đồi núi chiếm khoảng 2/3 tổng diện tích. Bên cạnh đó có tới 3200 hòn đảo nhỏ, đảo lớn nhất là đảo Jeju-do nằm ở góc tây nam của bán đảo có diện tích lên đến 1,825km². Các đảo quan trọng khác gồm Ulleung và Liancourt trong vùng Biển Nhật Bản và Đảo Ganghwa ở cửa Sông Hán.

Thành phố lớn nhất của Hàn Quốc là Seoul, dân số chính thức khoảng trên 10 triệu người nằm ở phía Tây Bắc. Những thành phố lớn khác là Incheon ở phía Tây Seoul, Deajeon ở miền Trung, Gwangju ở phía Nam, Daegu và Busan ở phía Đông Nam.

Điều Kiện Tự Nhiên Của Hàn Quốc

Núi non chiếm khoảng 70% diện tích bán đảo Triều Tiên, trong đó đỉnh núi cao nhất ở Hàn Quốc là Hallasan. Ngọn này sở hữu độ cao 1,950m, là đỉnh núi lửa tạo thành đảo Jeji. Hàn Quốc sở hữu 3 dãy núi lớn, đó là dãy núi Teabeak, dãy Sobeak và núi Jiri.

Về mặt địa hình, khoảng 30% lãnh thổ Hàn Quốc là các vùng đất thấp – đây là sản phẩm của hoạt động xói mòn núi. Phần còn lại bao gồm vùng cao và những ngọn núi. Phần lớn các vùng đất thấp nằm dọc theo bờ biển, đặc biệt là bờ biển phía tây và dọc theo các con sông lớn. Đồng bằng quan trọng nhất là đồng bằng Sông Hán nằm xung quanh Seoul, Pyeong và Honam ở phía Tây Nam. Hệ thống sông suối chằng chịt, các tuyến giao thông đường thủy đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành lối sống của con người Hàn Quốc và trong quá trình công nghiệp hóa đất nước.

Đơn Vị Hành Chính Của Hàn Quốc

Hàn Quốc bao gồm 01 thủ đô Seoul và 06 thành phố lớn gồm: Busan, Daegu, Incheon, Gwangju, Daejeon, Ulsan.

Ngoài ra, đơn vị hành chính của Hàn Quốc còn được chia thành 09 tỉnh: Geonggi-do, Chungcheongbuk-do, Chungcheongnam-do, Jeollabuk-do, Jeollanam-do, Gyeongsangbuk-do, Gyeongsangnam-do và 1 tỉnh tự trị là Jeji.

Khí Hậu Hàn Quốc Đặc Trưng

Hàn Quốc có khí hậu ôn đới, có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông rõ rệt. Du lịch Hàn Quốc mùa hè luôn có những cơn mưa nặng hạt, còn du lịch Hàn Quốc mùa Đông nhiệt độ thường xuyên dưới 0° và hay có tuyết rơi. Kinh nghiệm đi tour du lịch Hàn Quốc cho thấy, mùa Thu và mùa Xuân là thời điểm du lịch Hàn Quốc đẹp nhất, đây là hai mùa hút rất nhiều du khách đến với Hàn Quốc.

Do ở phía Nam và có biển bao bọc, nên khí hậu đảo Jeju có phần ấm hơn và dễ chịu hơn so với các vùng khác của Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc ít bị bão hơn so với Nhật Bản, Đài Loan, bờ biển phía Đông của Trung Quốc, Philippines. Trung bình mỗi năm thời tiết Hàn Quốc đón nhận từ 1 đến 3 cơn bão, trong đó bão thường đổ bộ vào cuối mùa hè. Đặc biệt trong tháng 8, khí hậu Hàn Quốc thường xuyên nhận những cơn mưa lớn, thi thoảng gây ra lũ lụt, sạt lở đất.

Ngôn Ngữ Sử Dụng     

Ở Hàn Quốc, ngôn ngữ chính là tiếng Hàn Quốc, đây là quốc gia đuy nhất trên thế giới nói và viết một thứ ngôn ngữ. Chính vì vậy, kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc cho thấy, chỉ cần biết tiếng Hàn phổ thông thì đi đến đâu cũng có thể giao tiếp được. Cho dù bạn có đang ở một hòn đảo nhỏ thuộc lãnh thổ Hàn Quốc thì vẫn chỉ dùng duy nhất tiếng Hàn để giao tiếp.

Kinh Tế Hàn Quốc

Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển đứng thứ tư ở Châu Á và đứng thứ 11 trên thế giới theo GDP năm 2016. Đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc là KRW (Korean Won), tỷ giá là 1020 KRW = 1 USD. Khi nhắc đến Hàn Quốc, chúng ta đều nghĩ ngay tới ngành điện tử, ô tô, máy móc, hóa dầu. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là quốc gia đi đầu trong ngành dịch vụ, du lịch, giải trí.

Hiện nay, Hàn Quốc là thành viên của nhiều tổ chức lớn trên thế giới như Liên Hợp Quốc, WTO, OECD, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), UNESCO, Khối APEC,…. Đồng thời quốc gia này còn là thành viên sáng lập của diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và là một đồng minh không thuộc NATO của Hoa Kỳ.

Trong những năm gần đây, văn hóa Hàn Quốc đang được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới đặc biệt là ở khu vực Châu Á. Văn hóa Hàn Quốc đặc trưng này còn được biết với tên gọi Hallyu hay “Làn sóng Hàn Quốc” và đã đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế phát triển vượt bậc của Hàn Quốc.

Giới Thiệu Về Con Người Hàn Quốc

Theo thống kê năm 2013, dân số chung cả nước Hàn Quốc ước tính khoảng 50.76 triệu người. Hàn Quốc là một quốc gia thuần nhất một dân tộc và nói chung một ngôn ngữ. Với những đặc tính thể chất riêng biệt, người Hàn được xem là con cháu của một vài bộ lạc Mông Cổ từ vùng Trung Á di cư đến bán đảo Triều Tiên. Nói về tính cách đặc trưng người Hàn Quốc, chúng ta phải nhắc đến 3 tính cách nổi bật của họ:

 1. Coi trọng tình cảm hơn lý trí
 2. Nặng về tình cảm yêu thương
 3. Thể hiện bề ngoài nhiều hơn nội tâm

Trong các đặc điểm đó, coi trọng tình cảm hơn lý trí là đặc điểm cơ bản, là tính cách đặc trưng dân tộc của người Hàn Quốc. Ở thời kỳ trước đây, việc coi trọng tình cảm hơn lý trí giúp xây dựng được mối quan hệ ấm áp, hòa thuận giữa người với người. Nhưng ngày nay, trong xã hội công nghiệp hóa, nó lại làm cho quan hệ giữa người với người trở lên rắc rối, dễ phát sinh lòng căm ghét, sự đố kỵ và khả năng phẫn nộ. Nếu không có thái độ thành thật, bình tĩnh, công bằng thì rất khó giải quyết được các vấn đề.

Cũng vì coi trọng tình cảm hơn lý trí, người Hàn rất coi trọng mối quan hệ huyết thống, hay dòng họ gia đình. Bên cạnh đó, con người Hàn Quốc rất coi trọng tình cảm giữa những người bạn và đồng hương với nhau.

Dân Tộc Hàn Quốc

Người Hàn (Han-injok – “Hàn dân tộc”) là một dân tộc Châu Á, sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Hàn Quốc.

Tổng quan đất nước văn hóa con người du lịch Hàn Quốc

Tôn Giáo

Về tôn giáo của người Hàn Quốc, theo hiến pháp Hàn Quốc, người dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Theo điều tra thống kê xã hội, có 10.7 triệu người dân theo Phật Giáo, 8.6 triệu người theo Tin Lành, 5.1 triệu theo Thiên Chúa, 104 nghìn người theo Nho giáo,… Nhiều người Hàn Quốc không đặt nặng vấn đề tôn giáo, họ thường tổ chức ngày lễ kỷ niệm khác nhau.

Văn Hóa Người Hàn Quốc

Giống với văn hóa Việt Nam, ở Hàn Quốc người con trai cả đảm nhận trách nhiệm là trụ cột gia đình, tâm lý trọng nam khinh nữ là tâm lý phổ biến của người Hàn Quốc. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Hàn Quốc đã sửa đổi hầu hết các văn bản liên quan đến quan hệ gia đình nhằm đảm bảo sự công bằng giữa nam và nữ về quyền thừa kế.

Trang Phục Truyền Thống

Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc là Hanbok. Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ, sở hữu các đường kẻ đơn giản và không có túi. Ngày nay trang phục truyền thống Hanbok chỉ được mặc vào những ngày lễ đặc biệt như Tết âm lịch, Tết Chuseok – tết trung thu và các ngày lễ gia đình trọng đại. Các thiết kế trang phục truyền thống Hanbok ngày nay không được may chính xác giống triều đại Joseon mà đã có một số thay đổi để phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Ẩm Thực

Về ẩm thực Hàn Quốc, món ngon Hàn Quốc nổi tiếng nhất là món Kimchi, món ăn sử dụng quá trình lên men tự nhiên đặc biệt để bảo quản một số loại rau, trong đó phổ biến là cải thảo. Ngoài kim chi còn nổi tiếng với món thịt nướng Bulgogi, cơm trộn Bibimbap, mì lạnh Naengmyeon và cơm cuộn kimbab,… Bạn nên thưởng thức những món ngon đặc sản này trong tour du lịch Hàn Quốc khởi hành từ Hà Nội của mình.

Tổng quan đất nước con người ẩm thực du lịch Hàn Quốc

Văn Hóa Ăn Uống

Không giống với các quốc gia khác, người Hàn thường ít khi dùng ghế ngồi, họ thường ngồi bệt trên sàn và dùng thìa để ăn cơm, đũa để ăn mì và các món ăn khác. Tại bàn ăn, uống rượu cũng đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt ứng xử của người Hàn. Người ta thường chuyền tay nhau cùng thưởng thức chung một ly rượu. Nếu ai đó đưa cho bạn một cái ly không, bạn phải chờ người đó rót cho bạn một ly đầy. Đặc biệt khi rót rượu cho ai đó phải rót bằng tay phải để tỏ sự tôn trọng của mình với họ. Người trẻ tuổi luôn phải rót rượu cho người lớn tuổi để thể hiện sự tôn trọng, nếu được người lớn tuổi trao cho ly rượu, người đó phải cầm ly bằng hai tay và uống rượu sao cho ly rượu không đối mặt với người lớn tuổi.

Văn Hóa Hallyu

Nhắc đến Hàn Quốc nhiều người sẽ nghĩ tới K-Pop. K-Pop tên viết tắt của Korean Pop hay nhạc Pop Hàn. Âm nhạc Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng trong đất nước Hàn quốc, nó đã vượt xa ngoài biên giới quốc gia, thu hút hàng chục triệu fan cuồng nhiệt không chỉ ở Châu Á mà còn lan tỏa ra thế giới.

Lối Sống Người Hàn Quốc

Trong hoạt động giao tiếp thông thường, người Hàn thường chào nhau bằng cách cúi người hơi nghiêng so với trục thẳng đứng và gật đầu chào nhẹ nhàng. Cách chào hỏi đặc trưng của người Hàn này thường được dùng với người cùng đẳng cấp, bạn bè hoặc người quen. Đặc biệt với người lớn tuổi hay những người có địa vị cao trong xã hội, người Hàn thường thể hiện sự tôn trọng bằng cách khép hai chân chặt vào nhau, cuối người thấp một góc 45 độ, hai tay nắm chặt và ép sát vào thân người. Người Hàn rất hay dùng kính ngữ và họ rất khiêm tốn tự đề cao bản thân.

Người Hàn Quốc ưa lối sống hưởng thụ và phóng khoáng. Đi tour du lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm bạn sẽ thấy không chỉ có phụ nữ mới trang điểm, làm đẹp và phẫu thuật thẩm mĩ, mà đàn ông Hàn Quốc cũng có nhu cầu làm đẹp và phẫu thuật thẩm mĩ. Người Hàn đa phần đều cho rằng gương mặt đẹp hơn thì sẽ có cuộc sống thành công hơn. Vì vậy, đất nước Hàn Quốc được mệnh danh là “Đất nước dao kéo”.

Những Điều Cấm Kỵ Của Người Hàn Quốc

 • Không bao giờ được viết tên người Hàn bằng bút mực đỏ, người Hàn sẽ ngầm hiểu bạn đang có ý rủa họ chết.
 • Khi dùng bữa với người Hàn, bạn tuyệt đối không để đôi đũa móc vào thức ăn, dùng thìa cắm trong bát cơm. Đây bị xem là điềm gỡ giống như hình ảnh bữa cơm cúng người đã mất ở Hàn.
 • Những người Hàn từng phẫu thuật thẩm mĩ thường rất ít khi nói về kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mĩ của mình mặc dù phẫu thuật thẩm mĩ khá phổ biến tại nơi đây.
 • Kinh nghiệm du lịch khi rót rượu cho người Hàn, bạn lưu ý văn hóa không được để miệng chai chạm vào ly, vì hành động này giống việc cúng rượu cho người chết.
 • Trong khi giao tiếp với người Hàn Quốc, bạn nên dùng hai tay để nhận hoặc đưa một vật gì cho ai đó, đặc biệt là người lớn tuổi.

Là một trong những công ty du lịch tổ chức tour nước ngoài uy tín nhất Hà Nội, công ty du lịch Tầm Nhìn Việt – đơn vị cung cấp tour du lịch nước ngoài với lịch trình tour hấp dẫn, dịch vụ tour chất lượng cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hành trình khám phá xứ sở kim chi đáng nhớ.