Giới Thiệu Thông Tin Chung Về Nga | Tổng Quan, Văn Hóa & Con Người

Giới Thiệu Thông Tin Chung Về Nga - Tổng Quan, Văn Hóa & Con Người

Nhắc đến Nga chắc hẳn ai cũng biết đến đất nước rộng lớn nhất trên thế giới lãnh thổ trải trên hai châu lục. Với nền kinh tế vô cùng mạnh mẽ nằm trong top những quốc gia phát triển hàng đầu trên toàn thế giới. Du lịch cũng chiếm một phần quan trọng trong tổng thể kinh tế của đất nước này. Du lịch Nga trong những năm trở lại càng trở thành một điểm đến thu hút rất nhiều du khách, du lịch Nga hấp dẫn vậy thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đất nước Nga. Hãy cũng du lịch Tầm Nhìn Việt tìm hiểu kĩ hơn về đất nước, văn hóa, con người của Nga qua bài viết dưới đây.

Giới Thiệu Chung Về Đất Nước Nga

Vị Trí Địa Lý Tự Nhiên Nga

Nga, quốc gia lớn nhất thế giới, chiếm 1/10 diện tích đất trên Trái đất . Nó trải dài 11 múi giờ trên hai lục địa (Châu Âu và Châu Á) và có bờ biển trên ba đại dương (Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Cực). Liên bang Nga là nước lớn nhất trong số 21 nước cộng hòa tạo nên Cộng đồng các quốc gia độc lập. Nó chiếm phần lớn Đông Âu và Bắc Á, trải dài từ Biển Baltic ở phía tây đến Thái Bình Dương ở phía đông, và từ Bắc Băng Dương ở phía bắc đến Biển Đen và Kavkaz ở phía nam. Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới nhưng lại có vị trí không thuận lợi trong quan hệ với các tuyến đường biển chính của thế giới. Phần lớn đất nước thiếu đất và khí hậu thích hợp (quá lạnh hoặc quá khô) cho nông nghiệp. Nga có Núi El’brus, đỉnh núi cao nhất châu Âu và Hồ Baikal, hồ sâu nhất thế giới. Hồ Baikal ước tính chứa 1/5 lượng nước ngọt của thế giới.
Phong cảnh Nga thay đổi từ sa mạc đến bờ biển đóng băng, núi cao đến đầm lầy khổng lồ. Phần lớn nước Nga được tạo thành từ những đồng bằng trập trùng, không có cây cối được gọi là thảo nguyên. Nga có khoảng 100.000 con sông, trong đó có một số con sông dài nhất và mạnh nhất trên thế giới. Nó cũng có nhiều hồ, trong đó có hai hồ lớn nhất châu Âu: Ladoga và Onega.
Nga có chung biên giới với mười bốn quốc gia láng giềng. Theo thứ tự chiều dài biên giới chung, đó là: Kazakhstan (7.644 km), Trung Quốc (Đông Nam – 4.133 km) và (Nam – 46 km), Mông Cổ (3.452 km), Ukraine (1.944 km), Belarus (1.312 km), Phần Lan (1.309 km), Georgia (894 km), Azerbaijan (338 km), Latvia (332 km), Estonia (324 km), Litva (tỉnh Kaliningrad – 261 km), Ba Lan (tỉnh Kaliningrad – 210 km), Na Uy (191 km) và Bắc Triều Tiên (18 km).

Thời Tiết Và Khí Hậu Nga

Nga là quốc gia lớn nhất thế giới và phải đối mặt với một số lượng lớn các loại khí hậu khác nhau. Nhìn chung, Nga có khí hậu khắc nghiệt với nhiều điểm cực đoan. Vào những tháng mùa đông, thời tiết mát mẻ (phía tây) đến rất lạnh (Siberia) trong khi vào mùa hè thời tiết mát mẻ (Bắc cực) và rất ấm áp (nội địa). Phía đông của đất nước trải qua mùa đông khắc nghiệt, kéo dài và lạnh giá. Phía bắc của đất nước luôn được bao phủ bởi tuyết và có thể đóng băng vĩnh cửu. Miền nam nước Nga có mùa hè ấm áp đôi khi nóng với lượng mưa nhiều và mùa đông có tuyết rất lạnh.
Mùa đông ở Nga không chỉ lạnh mà còn tối. Số giờ nắng trong các tháng 12,1,2 bình quân chỉ có 1 giờ nắng/ngày. Ngoài ra, các tháng mùa đông có xu hướng có lượng mưa thấp được ghi nhận trên cả nước. Hơn 90% diện tích nước Nga có lượng mưa vào mùa đông ít hơn 30 milimét (1,18 inch) mỗi tháng. Điều này hầu như luôn rơi ở dạng tuyết. Do nhiệt độ thấp, lượng mưa ít nên tuyết phủ khá dày ở hầu hết các nơi trên nước Nga.
Thời gian du lịch tốt nhất cho kỳ nghỉ ở Nga là từ tháng 5 đến tháng 9. Đây là thời kỳ nắng nóng nhất cả nước. Bạn sẽ có nguy cơ bị nắng nóng gay gắt ở các vùng của Nga, nhưng điều này không ngăn cản mùa hè là mùa du lịch tốt nhất. Nếu bạn muốn khám phá Siberia, thời gian du lịch tốt nhất là vào tháng 7 và tháng 8. Đặc biệt nếu bạn muốn đến thăm những vùng mát mẻ của Siberia thì đây là hai tháng du lịch tốt duy nhất.

Nền Kinh Tế Của Nga

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, nền kinh tế Nga dường như đã được định sẵn cho một cuộc lao dốc. Các biện pháp trừng phạt quốc tế có nguy cơ bóp nghẹt nền kinh tế, dẫn đến sự sụt giảm giá trị của đồng rúp và thị trường tài chính Nga. Người Nga hàng ngày dường như sẵn sàng cho sự thiếu thốn.
Hơn tám tháng sau cuộc chiến, kịch bản này đã không xảy ra. Thật vậy, một số dữ liệu cho thấy điều ngược lại mới đúng và nền kinh tế Nga đang hoạt động tốt. Đồng rúp đã mạnh lên so với đồng đô la và mặc dù GDP của Nga đã giảm, nhưng mức giảm có thể được giới hạn ở mức dưới 3% vào năm 2022.

Dân Số Ở Nga

Dân Số Của Đất Nước Nga
Nga là quốc gia lớn nhất thế giới về lãnh thổ, với tổng diện tích 6.601.668 dặm vuông (17.098.242 km vuông). Bằng cách so sánh, Hoa Kỳ bao gồm 3.794.100 dặm vuông (9.826.675 km vuông). Theo dữ liệu năm 2016 của ngân hàng thế giới, dân số của Nga là hơn 144.000.000, giảm kể từ mức cao nhất là 148.689.000 vào năm 1992.Nga là quê hương của ít nhất 190 nhóm dân tộc, theo BBC . Cơ quan tình báo trung ương (mở trong tab mới)(CIA) báo cáo rằng 77,7 phần trăm người Nga là người gốc Nga. Phần dân số còn lại bao gồm 3,7% Tatar, 1,4% Ukraine, 1,1% Bashkir, 1% Chuvash, 1% Chechen và 10,2% khác, trong khi 3,9% không xác định.Dân số hiện tại của Nga vào năm 2022 là 144.713.314, giảm 0,27% so với năm 2021.
Dân số của Nga vào năm 2021 là 145.102.755, giảm 0,35% so với năm 2020.
Dân số Nga năm 2020 là 145.617.329, giảm 0,09% so với năm 2019.
Dân số Nga năm 2019 là 145.742.286 người, tăng 0,06% so với năm 2018

Ngôn Ngữ Sử Dụng Phổ Biến Ở Nga

Trong khi tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức, nhiều người Nga cũng nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Phổ biến nhất là Dolgang, được nói bởi hơn 5,3 phần trăm dân số của đất nước, theo CIA. Các ngôn ngữ thiểu số khác bao gồm tiếng Tartar, tiếng Ukraina, tiếng Chuvash, tiếng Bashir, tiếng Mordvin và tiếng Chechnya. Mặc dù những nhóm dân tộc thiểu số này chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng dân số Nga, những ngôn ngữ này nổi bật ở các khu vực địa phương.
Bảng chữ cái Cyrillic được phát minh vào thế kỷ thứ 9 bởi anh em Cyril và Methodius. Với sự trợ giúp của bảng chữ cái đó, các sách phụng vụ Hy Lạp đã được dịch sang tiếng Slavonic. Kể từ đó, Cyrillic đã lan rộng khắp thế giới Slavic; và sau lễ rửa tội của Rus, nó được người dân Đông Slavơ sử dụng.
Chỉ đến thế kỷ 18, ngôn ngữ này mới được sửa đổi và đơn giản hóa. Năm 1917-1918, nó có đồ họa hiện đại của Nga. Cải cách mới nhất của ngôn ngữ bắt đầu từ đầu những năm 1970.
Ngoài ngôn ngữ quốc gia, ở một số nước cộng hòa của Liên bang Nga, ngôn ngữ bản địa được sử dụng (ví dụ: ở Buryatia, Ingushetia, Kalmykia, Bắc Ossetia, Dagestan, Mordovia).
Ngôn ngữ của các quốc gia khác cũng được sử dụng ở Nga: tiếng Ukraina, tiếng Bêlarut, tiếng Kazakh, tiếng Kirghiz, tiếng Ailen, tiếng Đức, tiếng Latvia, tiếng Bungari, tiếng Phần Lan, tiếng Estonia, tiếng Armenia, tiếng Gruzia, tiếng Hy Lạp, v.v.

Tín Ngưỡng, Tôn Giáo Ở Nga

Hệ Thống Tín Ngưỡng Tôn Giáo Ở Nga
Nga là một quốc gia thế tục, nơi không có tôn giáo nào có thể được thành lập như một quốc gia thống trị hoặc bắt buộc. Quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo được Hiến pháp đảm bảo. Tất cả công dân được cấp quyền tuyên xưng bất kỳ tôn giáo nào và quyền là người vô thần. Mặc dù vậy, có rất nhiều tín đồ ở Nga. Có hơn 70 giáo phái tôn giáo. Mỗi tôn giáo có thể tự do theo tín ngưỡng của mình; các tín đồ có thể tham dự không giới hạn các nhà thờ Chính thống giáo, nhà thờ Công giáo, nhà thờ Hồi giáo, giáo đường Do Thái, chùa Phật giáo và datsans.
Hầu hết các tín đồ ở Nga là Cơ đốc nhân theo hình thức Chính thống giáo. Họ cũng bao gồm các tín đồ cũ và người Molokans. Hồi giáo là tôn giáo phổ biến thứ hai ở Nga. Các tôn giáo phổ biến khác trên lãnh thổ Nga là Phật giáo, Do Thái giáo và Tin lành.

Hệ Thống Giáo Dục Ở Nga

Hệ thống giáo dục của Nga có danh tiếng lớn cả trong nước và quốc tế, khiến việc học tập tại Nga trở thành một trải nghiệm uy tín và bổ ích. Bảng xếp hạng đại học toàn cầu trích dẫn họ là một trong những trường đại học hàng đầu trong các lĩnh vực như Vật lý, Kỹ thuật, Y học và Khoa học xã hội. Là một phần trong chương trình giáo dục đại học đầy tham vọng của mình, chính phủ Nga đã nhấn mạnh đến chất lượng và vị thế quốc tế.
Hệ Thống Giáo Dục Của Đất Nước Nga
Liên bang Nga là một quốc gia rộng lớn, nơi bạn có thể gặp gỡ rất nhiều sinh viên trong nước và quốc tế, những người đã thực hiện ước mơ của mình trong khoa học và nghiên cứu. Tùy thuộc vào những gì bạn muốn học, bạn có thể chọn từ một danh sách lớn các trường đại học. Với một chuyên ngành đã chọn, bạn có thể có được tất cả các kỹ năng và kiến ​​​​thức bạn cần.
Giáo dục Nga là một trong những hệ thống tiên tiến và phát triển nhất trên thế giới. Việc công nhận và cấp phép cho các tổ chức giáo dục đại học thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục Liên bang Nga. Bộ này cũng chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các Tiêu chuẩn Giáo dục Tiểu bang. Chỉ các tổ chức giáo dục đại học được công nhận mới có thể cấp bằng tốt nghiệp và bằng cấp của tiểu bang.
Hệ thống giáo dục đại học ở Nga tương tự như ở Trung Âu, với một vài điểm khác biệt chính. Hệ thống này được chia thành bốn phần chính: giáo dục tiểu học, trung học, đại học và sau đại học. Đất nước này có tới 776 cơ sở giáo dục đại học ở 82 khu vực và việc chọn Nga làm điểm đến du học sẽ cho phép bạn tìm được chương trình cấp bằng phù hợp.
Hệ thống giáo dục đại học của Nga được biết đến với những thành tựu và tập trung vào khoa học và công nghệ. Các tổ chức do nhà nước tài trợ cung cấp nhiều khóa học về khoa học, nhưng cũng có nhiều chương trình khoa học xã hội và nhân văn!

Văn Hóa Và Phong Tục Tập Quán Của Nga

Nga thực sự là một quốc gia độc đáo, cùng với nền văn hóa hiện đại phát triển cao, cẩn thận bảo tồn các truyền thống dân tộc bắt nguồn sâu xa không chỉ từ tôn giáo Chính thống mà còn từ ngoại giáo. Người Nga vẫn tổ chức các ngày lễ ngoại giáo, nhiều người tin vào nhiều điềm báo và truyền thuyết.
Văn hóa Nga có một lịch sử văn hóa lâu đời và phong phú, thấm đẫm trong văn học, múa ba lê, hội họa và âm nhạc cổ điển. Trong khi những người bên ngoài có thể coi đất nước này là một đất nước buồn tẻ, thì Nga có một quá khứ văn hóa rất trực quan, từ trang phục dân gian đầy màu sắc cho đến các biểu tượng tôn giáo được trang trí công phu. Dưới đây là một tổng quan ngắn gọn về phong tục và truyền thống của Nga.

Trang Phục Truyền Thống Của Người Nga

Trang Phục Truyền Thống Của Người Dân Nga
Trang phục truyền thống của Nga bắt đầu phát triển như một hình thức cụ thể vào thế kỷ thứ 9. Cho đến đầu thế kỷ 18, nông dân và boyars (quý tộc) mặc trang phục truyền thống. Năm 1700, Sa hoàng Peter Đại đế, với lòng ngưỡng mộ vạn vật đến từ Tây Âu, đã cấm mặc trang phục truyền thống trong các thành phố. Chính tầng lớp nông dân Nga đã bảo tồn sự phong phú và vẻ đẹp của trang phục truyền thống của Nga.
Có hai loại trang phục dân tộc Nga chính: sarafan và poneva. Sarafan là một chiếc váy liền thân dài vừa vặn được mặc bên ngoài một chiếc áo sơ mi vải lanh dài và thắt lưng. Một thành phần cần thiết của trang phục truyền thống của Nga, thắt lưng thường được đeo dưới sarafan. Sarafans được làm từ vải lanh tự chế hoặc bông in rẻ tiền được sản xuất tại các nhà máy dệt lớn ở các vùng Moscow, Ivanovo và Vladimir. Đối với những dịp đặc biệt, chúng có thể được làm từ gấm và lụa và được thêu bằng chỉ vàng và bạc
Sarafans phổ biến rộng rãi ở các tỉnh phía bắc của Đế quốc Nga như Vologda, Arkhangelsk, Pskov và Novgorod. Trang phục váy poneva thường được mặc ở các tỉnh phía nam Moscow, chẳng hạn như Tula, Voronezh và Tambov. Trang phục poneva được coi là cổ xưa hơn trong hai loại. Nó bao gồm một chiếc váy poneva kẻ sọc hoặc kẻ sọc được tập trung trên một sợi dây hoặc quấn quanh hông, một chiếc áo sơ mi dài rộng vừa vặn với tay áo thêu và một chiếc tạp dề được trang trí nhiều bằng ren và những đường viền sặc sỡ. Khăn quàng cổ hoặc mũ truyền thống là một yếu tố bắt buộc của trang phục nông dân. Được trưng bày là những bộ trang phục có nguồn gốc từ một số khu vực khác nhau ở miền bắc, miền nam và miền trung nước Nga.

Văn Hóa Ẩm Thực Ở Nga

Văn Hóa Ẩm Thực Của Nga
Các bữa tiệc lớn là điều cần thiết để phân biệt các lễ hội và lễ kỷ niệm, chẳng hạn như Giáng sinh, đám cưới, ngày kỷ niệm và các ngày lễ chính thức lớn. Ẩm thực Nga đánh dấu một trong những truyền thống quan trọng của người dân Nga, vì nó có những công thức và truyền thống ngon và độc đáo.

Borscht hoặc Borsch: nó là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất và kỳ lạ nhất của Nga. Đây là món súp củ cải có nhiều rau và thịt. Nó thường được phục vụ với kem chua, là thành phần chính trong nhiều món ăn Nga.
Piroshki: đây là những chiếc bánh nướng nhỏ nhồi khoai tây, thịt và bắp cải. Món ăn này khác với món Pierogi, là món bánh bao của Ba Lan, được luộc chín rồi chiên lên. Chúng cũng được nhồi thịt, phô mai và khoai tây.

Văn Học Nghệ Thuật Kiến Trúc Của Nga

Văn học Nga có ảnh hưởng toàn cầu, với các nhà văn như Leon Tolstoy, tác giả của Anna Karenina và Chiến tranh và Hòa bình và Fyodor Dostoevsky, tác giả của Tội ác và Trừng phạt và Anh em nhà Karamazov.

Những tiểu thuyết này vẫn đang được đọc trên khắp thế giới, sau khi được dịch ra nhiều thứ tiếng.
Painted Onion Domes: Kiến trúc Nga nổi tiếng với những mái vòm hình củ hành được sơn. Bạn có thể tìm thấy chúng trên đỉnh của các nhà thờ. Người ta nói rằng chúng giống như những ngọn nến bị cháy hoặc hầm dẫn lên thiên đường. Chúng thường xuất hiện theo nhóm ba mái vòm, tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi. Những mái vòm củ hành được sơn lần đầu tiên xuất hiện dưới triều đại của Ivan khủng khiếp.

Một Số Truyền Thống Kì Lạ Của Người Nga

Một số truyền thống và mê tín của Nga là đáng ngạc nhiên và độc đáo. Nhiều người trong số họ bắt nguồn sâu xa từ thần thoại Slav. Dưới đây là một vài trong số họ:
– Trước khi lên đường một chuyến đi dài, bạn và tất cả những người đang tiễn bạn phải ngồi một lúc trong im lặng.
– Gõ gỗ được biết đến ở Nga cũng như các nước khác. Tuy nhiên, người Nga thêm ba cái nhổ tượng trưng qua vai trái của một người và người Nga cũng thường gõ ba lần.
– Làm vỡ gương là điều xui xẻo ở Nga, giống như việc nhìn vào hình ảnh phản chiếu của mình trong một tấm gương vỡ, và hậu quả nghiêm trọng hơn bảy năm xui xẻo như trong văn hóa Mỹ.
– Trở về nhà vì một điều bị lãng quên là một điềm xấu. Nên để lại, nhưng nếu cần quay lại, để tránh xui xẻo, nên soi gương trước khi ra về.

Văn Hóa Gia Đình Ở Nga

Gia đình vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của người Nga, họ thường ưu tiên cho gia đình lên trên các công việc khác. Các căn hộ thường nhỏ, nhưng bạn sẽ thường thấy rằng có nhiều hơn một thế hệ gia đình cùng chung sống. Người Nga có sở thích chung là thích làm theo nhóm, nếu bạn nhận được lời mời đến nhà của một ai đó bạn sẽ cảm thấy mình giống như một thành viên trong gia đình của họ vậy.
Văn hóa Nga được hình thành bởi lối suy nghĩ độc đoán, vì vậy mối quan hệ giữa các thế hệ cũng được hình thành bởi sự tôn trọng và đánh giá cao. Cha mẹ Nga chủ yếu là rất bảo vệ con cái của họ. Họ thường tự mình đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến con cái mà không cần thảo luận. Họ muốn biết mọi thứ về cuộc sống của con mình và rất quan tâm đến việc con mình mặc gì, ăn gì, ra sao và ở đâu khi rảnh rỗi. Họ phải luôn biết con mình đi chơi ở đâu, với ai và về nhà lúc mấy giờ.
– Người Nga thường đến thăm nhau bằng cách bất ngờ đến nhà một người bạn hơn là gọi điện trước. Điều này được thực hiện bởi vì nhiều người Nga theo truyền thống không có điện thoại và những người có điện thoại thường gặp khó khăn khi nhận cuộc gọi.
– Người Nga không đi giày vào nhà, mọi người đi dép lê trong nhà hoặc chỉ đi chân trần. Ngay sau khi về đến nhà, họ đi dép lê và thay quần áo thoải mái. Lý do là cảm giác thoải mái như ở nhà có ý nghĩa rất lớn đối với họ và họ không thích mang “bụi bẩn ngoài đường” vào nhà bằng cách mặc quần áo giống như bên ngoài.

Phong Tục Uống Rượu Của Người Dân Nga

Phong Tục Uống Rượu Của Người Nga
Các bữa ăn thường bị gián đoạn nhiều lần bởi nâng ly chúc mừng, diễn văn và uống vodka. Người Nga thích chúc rượu nhiều. Họ nâng ly chúc mừng sức khỏe của bạn, mẹ bạn, mặt trăng, nước Nga, nước Mỹ, hòa bình thế giới, phụ nữ xinh đẹp, bất cứ thứ gì. Họ nâng cốc chúc mừng sự ra đời của một nghi lễ gọi là “rửa trẻ sơ sinh”, trong đó huy chương quân đội hoặc thứ gì đó có giá trị khác được đặt vào một ly rượu vodka và chuyền quanh bàn.
Người Nga thường bắt đầu bữa ăn với bánh mì nướng và nốc vodka trong một ngụm. Uống rượu trước khi nâng ly chúc mừng lần đầu tiên là đỉnh cao của sự thô lỗ. Sau đó, việc nâng ly chúc mừng được lặp lại trong suốt bữa ăn và sau đó. Từ “droog” (“bạn”) xuất hiện thường xuyên. Người nước ngoài thường được yêu cầu nâng cốc chúc mừng. Đó là một ý tưởng tốt để có một sẵn sàng.
Người Nga thường uống chung từ cùng một cốc hoặc ly được chuyền tay nhau. Họ thường ăn bánh mì, đồ ăn nhẹ và các thức ăn khác khi uống rượu, được cho là để tránh say. Họ không tử tế với những người không tham gia uống với họ. Từ chối đồ uống có thể khá khó khăn. Để tránh bị lãng phí hoàn toàn, một số người phương Tây đã chụp và sau đó nhổ nó vào cốc đuổi theo.

Liên Bang Nga một đất nước vô cùng rộng lớn với diện tích trải dài từ châu Á sang châu Âu, mang trong mình đầy đủ những nét văn hóa của hai châu lục. Với sự đa dạng này đã dẫn đến sự khác biệt đáng kể về ngôn ngữ và một loạt các ý tưởng tôn giáo và văn hóa. Sự đa dạng đó khiến đất nước này càng trở thành một điểm đến thú vị và hấp dẫn cho các vị khách quốc tế ghé thăm. Qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về đất nước, văn hóa và con người Nga phải không nào. Nếu có dịp du lịch nước ngoài hãy nghĩ ngay đến một tour du lịch Nga khám phá những điều mới lạ nhé.